User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

“…Mọi người hùng hục như một đàn cừu chen lấn nhau trong những khu thương mại để mua những món quà biết là người nhận chẳng vui thú gì, vì chính họ cũng phải trả nợ quỷ thần...”

quanoel

Bài trước đề cập tới chuyện một gia đình quý tộc Pháp hạn chế quà Noël tối đa 5 euros (6 dollars). Năm euros có lẽ hơi khe khắt, nhưng hạn chế giá món quà ở một giá khiêm nhượng,10, 20 Euros có lẽ là giải pháp hay nhất cho một chuyện nhức đầu mỗi năm.

Quà cáp ngày Giáng sinh, một truyền thống tốt, đã trở thành một trò thương mại.

Mọi người hùng hục như một đàn cừu chen lấn nhau trong những khu thương mại để mua những món quà biết là người nhận chẳng vui thú gì, vì chính họ cũng phải trả nợ quỷ thần.

Một trò rất phổ thông ngày nay: bán quà Giáng sinh ngay hôm sau trên Internet. Vài giờ sau đêm Noël, đã có từ 500 ngàn tới 1 triệu quà Noël bán trên eBay, PrimeMinister, chỉ riêng ở Pháp. Ít nhất 25% quà Noel bán trên Net. Một người đã được bạn tặng một món quà, một cái đồng hồ chính anh ta tặng một người khác, bán trên mạng.

Nhiều ông con, hay bà con, cả năm không gặp bố mẹ, ngày Giáng Sinh chở tới một đống quà. Một cách chuộc tội.

Cá nhân tôi, thú thực, chưa hề nhận một món quà hợp ý. Quà tặng nằm đó, ít khi đụng tới. Thích màu xanh, nhận được cà vạt, quần lót đỏ, tím, vàng. Thích Amerian Beauty, Stanley Kubrick.. thiên hạ tặng DVD Jean Claude Van Damme toàn bộ.

Món quà duy nhất ưng ý là một cuốn sách cũ, kiếm không ra, một ông bạn thân không biết mò đâu ra. Nhưng đã là bạn thân, có cần chờ Noël mới tặng quà?. Đã là bạn thân, có cần quà cáp?. ‘’Noël không phải là một ngày, một mùa. Noël là một trạng thái tâm hồn“ (Calvin Coolidge)

Hạn chế món quà 10, 20 Euros giải quyết nhiều vấn đề:

- Giữ được một truyền thống tốt, mà không biến thành một cái máy tiêu thụ.

- Khỏi phải gồng mình mua quà, ra Giêng è cổ trả nợ.

- Những người ít tiền đỡ có mặc cảm. Những người giầu khỏi mang tiếng là khoe của, hay ngược lại, keo kiệt. Hãy tưởng tượng bạn tặng người ta một kg hành hay khoai tây, khi họ tặng bạn cái iPhone mới nhất vừa ra lò, hay một cái "sac" Chanel 7 ngàn euros?

- Ở những xứ như VN, là một cách tránh đồng loã với bọn tham nhũng, qua việc cho hay nhận những món quà đắt tiền, trong khi dân phờ râu chạy gạo. Ở ngoại quốc, người ta chỉ tặng qua cho gia đình, bè bạn. Ở VN, tặng quà cho bạn bè thì ít, cho sếp lớn, sếp nhỏ thì nhiều.

- Một bài học tốt cho trẻ em: cái quý, không phải già tiền của món quà.

Cái quý là tình nghĩa. Là người đã bỏ thì giờ đi kiếm một món quà đơn giản nhưng ý nghĩa.

Có thể sống chung một buổi Giáng Sinh vui vẻ không có đồng tiền làm chủ. Tránh cái bi kịch tuổi trẻ của J.D. Salinger: “Hầu như mỗi lần người ta tặng quà, cuối cùng, tôi thực sự cảm thấy buồn” (Presque chaque fois qu‘on me fait un cadeau, pour finir, je me sens vraiment triste).

Từ Thức