User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 
 large
 
Ông bệnh nặng có vài tháng thì qua đời. Bà rơi vào khoảng không của nỗi cô đơn đặc quánh. Bà khóc ngày, khóc đêm. Gặp ai cũng nhớ ông, thấy gì cũng nghĩ đến ông. Cả năm trời trôi qua bà vẫn giữ y nguyên mọi thứ trong nhà. Tủ áo quần của ông, đồ dùng cá nhân, phòng điêu khắc gỗ... tất cả đều còn nguyên vẹn, như thể ông vừa đi vắng mặt vài tiếng đồng hồ.
 
Trên computer của bà, mỗi khi bật lên, là hiện lên gương mặt ông tươi cười hiền lành. Mỗi sáng bà nhìn ông, cười chào qua làn nước mắt trước khi bắt đầu làm việc. Công việc, chỉ có công việc, mới là cái phao để bà khỏi bị hút vào cõi hư vô của nỗi cô đơn đáng sợ đó. Bà phủ đầu mình với những núi công việc ngồn ngộn. Là chủ tịch của một tổ chức phi lợi nhuận dùng tiền bán được từ một cửa hàng thriftstore để mua trang thiết bị y tế cho bệnh viện, bà làm việc như không còn có ngày mai.
 
Bà hoàn toàn bỏ qua việc chăm sóc bản thân, chẳng buồn ngó đến thân thể hay tóc tai mình nữa. Bà không thiết gặp bạn bè hay lễ tiệc với con cháu, vì đi đâu làm gì cũng chỉ làm bà nhớ ông thêm mà thôi. Bà dặn tôi qua làn nước mắt "con phải tập cho mình có chút độc lập. Lâu lâu đi chơi gần, đi chơi xa một mình, tự quyết định những việc không quan trọng một mình. Có dịp thì nên tách mình ra khỏi cái cái khối chung vợ chồng. Chứ như ta cả đời không có gì là của riêng, làm riêng. Giờ đây không còn ông bên cạnh ta như con diều đứt dây, cứ vật và vật vờ, không còn biết phương hướng để bay đi đâu nữa".
 
Tôi có kể cho anh nghe, mà bụng bảo dạ, chắc tôi cũng sẽ tập như vậy quá. Nhìn bà quắt queo sầu héo, tôi bỗng sợ nếu đó là mình. Bắt đầu sẽ có một ngày thứ sáu tôi lang thang một mình, ăn nhậu một mình, thậm chí sẽ selfie một mình, để nếm mùi "tách riêng" xem nó có thi vị không, có khó làm lắm không. Chưa làm tôi đã biết sẽ có nhiều cái không dễ đâu, nhưng hãy bắt đầu bằng những việc dễ nhất, ví dụ như lén đi ăn riêng một cái croissant một mình, chẳng hạn.
 
Vài tháng nay bỗng bà thay đổi hẳn. Ánh mắt u buồn bỗng lấp lánh niềm vui. Gương mặt đọng lại một quá khứ rất xinh đẹp của bà như trẻ lại cả chục tuổi. Bà nhuộm vàng mớ tóc bạc trắng. Áo quần cũng tha thướt lượt là hẳn lên. Tôi khen bà hôm nay đẹp quá, bà bẽn lẽn cười, e ấp như cô gái đôi mươi. Bà đặt tay lên ngực và nói "John đã tìm ra ta, con ạ".
 
Không để tôi phải đoán già đoán non, bà kể luôn. John là người yêu đầu đời của bà. Khi ấy bà 16 còn John 20. Yêu nhau được 2 năm thì bà và John dự định đám cưới. Cha của bà lúc đó cấm tiệt tình yêu của bọn trẻ, vì cho rằng John không xứng đáng. Người cha quyết liệt đến nỗi gửi bà qua tận bên Anh để ở, cho bà quên John. Và bà đã... quên thiệt. Bà đâm đầu đi lấy một gã chẳng ra gì, để rồi hai năm sau li dị, đi ra với một cậu con trai còn ẵm ngửa. Quay về lại Canada bà lại có thêm vài mối tình hời hợt chẳng đâu ra đâu, cho đến khi gặp ông, thật sự yêu và hạnh phúc bên cạnh ông. Trong suốt hơn 50 năm làm vợ, từ ngày đầu tiên quen ông cho đến khi ông trút hơi thở cuối cùng, bà không một phút giây tiếc nuối.
 
Cứ ngỡ sẽ không bao giờ vượt qua được ngưỡng cửa của sự đau khổ tột độ, thì một hôm nọ một người bạn đưa cho bà tờ báo địa phương. Trong mục thông cáo linh tinh có mẩu tin tìm người thân thất lạc: người được tìm chính là bà, dưới cái tên thời con gái, một cái tên mà rất ít người biết đến.
 
Sau mấy ngày suy nghĩ thì bà quyết định gọi đến số điện thoại trên báo. Ngay lập tức bà nhận ra giọng ông John, cho dù đã mấy chục năm trôi qua. Họ say sưa nói chuyện trên phone, hàng mấy tiếng đồng hồ. Nói bao nhiêu, nghe bao nhiêu, thì hết chuyện của 60 năm ròng rã? Nhưng, buông điện thoại xuống, bà thừ người ra. Bà nghĩ đến người chồng quá cố, bà nghĩ đến ông John. Bà cảm thấy có lỗi với chồng khi trái tim đập rộn rã trở lại với một người đàn ông khác. Bà nằm liệt giường hết mấy ngày, dứt khoát không trả lời những cú điện thoại tiếp theo của ông John. Cô con gái biết chuyện khuyến khích bà hãy để quá khứ ngủ yên và sống cho hiện tại, rằng cha cô cũng chỉ thích thấy bà vui và hạnh phúc thôi. Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, bà quyết định đi gặp lại ông John, một cuộc hội ngộ sau mấy chục năm ròng rã.
 
Ngày đi bà rộn ràng náo nức như thiếu nữ hò hẹn lần đầu. Bà thay ra thay vô không biết bao nhiêu bộ áo quần để cô con gái ngắm duyệt. Khi bà lên xe lái đi, cô con gái thò đầu vô cửa xe dặn dò "Mom, don't do anything that you will regret later. Mẹ đừng có làm gì để sau này phải hối hận đó". Kể cho tôi nghe nguyên văn lời dặn dò của cô con gái mà bà cười chảy cả nước mắt. Bà nói, con coi đó, nó dùng chính xác từng lời của cái câu mà ta căn dặn khi nó 14 tuổi có đứa bạn trai đầu tiên.
 
Cái bỡ ngỡ xúc động dạt dào ban đầu đã qua, giờ đây hai ông bà luôn bên cạnh nhau. Khi thì ở nhà bà, lúc lại ở nhà ông cách chỗ bà chừng 2 tiếng lái xe. Hôm tôi gặp cả hai ông bà, ông mở ví khoe tôi tấm hình một cô gái trẻ đẹp đứng bên cạnh chiếc xe hơi dài thượt. Cô mặc bộ đồ tắm màu đen càng tôn lên dáng vẻ bốc lửa, quyến rũ một cách lạ lùng. Ông nháy mắt hóm hỉnh, nàng của ta cách đây 60 năm đó, boiling hot nhá, đến giờ cũng còn hot như thường. Bà cười ngặt nghẽo, ánh mắt đầy yêu thương nhìn ông, rồi nhìn qua tôi nói như phân trần, thấy chưa, ông ấy chỉ có giỏi nói tầm bậy.
 
Rồi họ nắm tay nhau chầm chậm quay đi. Lưng ông hơi khòm, mái tóc trắng xoá chỉ còn lơ thơ vài sợi. Bà nhẹ nhàng e ấp đi sát bên cạnh.
Cả đời ông đi tìm bà. Tìm từ khi bà còn là một cô bé cột tóc đuôi gà và ông là một chàng trai mới lớn, tìm hoài tìm mãi hơn nửa thế kỷ, cho đến khi cả hai gần đất xa trời, thì ông tìm ra.

P.s: Mấy anh người yêu hồi tớ 16 tuổi ơi, 40 năm nữa nhớ đăng báo tìm tớ nhá, nhá!

Phan Hoàng My 

Từ fb Hoangmy Phan