User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

Bạn hãy sẵn sàng cho Ngày Valentine: Tặng Quà!

Đầu năm soạn lá Thư Ttình
Gửi cho ai đó thời mình chớm yêu

napoleon

Tình yêu của Napoléon đối với Joséphine thật vô cùng lãng mạn và say đắm không kém gì sự quyết liệt của ý chí chinh phục Âu Châu của ông.

Bức Thư Tình Của Đại Đế Napoléon Gửi Người Yêu Joséphine
(Bản dịch của Tiến Sĩ Hương Giang Thái Văn Kiểm)

Nice, ngày 30 tháng Ba, năm 1796

Anh không qua một ngày nào mà không thương nhớ em. Anh không qua một đêm nào mà không ôm chặt em trong tay. Anh không nâng chén trà mà không oán hận vinh quang và tham vọng đã xui khiến anh xa vời linh hồn của đời anh.

Trong những lúc giải quyết công vụ cũng như khi điều binh, khiển tướng, hay trong lúc thăm viếng chiến trường, anh cảm thấy hình ảnh thân yêu của Joséphine luôn luôn ngự trị trong lòng anh, chiếm cả linh hồn anh và thấm nhuần tư tưởng của anh.

Nếu anh xa em với tốc độ dòng thác sông Rhône là để được sớm mà gặp Em. Nếu giữa đêm trường anh thức dậy để làm việc nữa, đó là để cho em hiền dịu của anh đến sớm được vài ngày. Ấy thế mà trong thư em ghi ngày 23/26 tháng Gió đầu năm và gọi anh bằng ông. Sao em lại gọi anh là ông? Ôi, tệ quá! Sao em lại có thể viết cho anh một cái thư như thế? Cái thư gì mà lạnh lùng! Và rồi từ ngày 23 đến ngày 26 tính ra là 4 ngày; em đã làm cái gì mà không chịu viết thư cho chồng em? À, em ơi, chữ ông và 4 ngày đó khiến cho Anh tiếc nuối về sự thờ ơ trước kia của anh. …

Nã Phá Luân
*

(Nguyên bản)

Nice, 30 Mars 1796

Je n’ai pas passé un jour sans t’aimer, je n’ai pas passé une nuit sans te serrer entre mes bras, je n’ai pas pris une tasse de thé sans maudire la gloire et l’ambition qui me tiennent éloigné de l’âme de ma vie. Au milieu des affaires, à la tête des troupes, en parcourant les camps, mon adorable Joséphine est seule dans mon coeur, occupe mon esprit, absorbe ma pensée. Si je m’éloigne de toi avec la vitesse du torrent de Rhône, c’est pour te revoir plus vite. Si au milieu de la muit, je me lève pour travailler encore, c’est que cela peut avancer dse quelques jours l’arrivée de ma douce amie. Et cependant dans la lettre du 23, du 26 ventôse, tu me traites de vous. Vous toi-même. Ah! Mauvaise! Comment as-tu pu écrire ces lettres? Qu’elle est froide! Et puis du 23 au 26 restent quatre jours, qu’as-tu fait puisque tu n’as pas écrit à ton mari? Ah! Mon amie! Ce vous et ces quatre jours me font regretter mon antitique indifférence. …

Bonaparte.