User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

.

Gió đưa cành trúc la đà
Tiếng chuông Thiên Mụ, canh gà Thọ Xương.
 

Lần đầu tiên tôi biết được hai câu thơ (hay ca dao!) trên là trong một quyển sách dạy đánh cờ tướng. Năm đó tôi đang học khoảng lớp 7hay lớp 8, mới biết chơi và say mê cờ tướng vô cùng. Chơi với lũ bạn trong trường cũng chỉ ăn qua ăn lại, không hay. Muốn vượt trội phải tầm sư học đạo. Tôi may mắn tìm được cuốn sách dạy cờ thế trong một tiệm bán sách cũ. Tu luyện được vài tuần, trình độ cờ tướng của tôi có tiến bộ rõ rệt. Nhưng điều đặc biệt làm tôi thích thú nhứt là đến cuối sách bỗng nhiên có một bài viết không ăn nhậu gì đến cờ tướng cả, đó là bài viết về chùa Thiên Mụ ở Huế, mở đầu với hai câu thơ trên.

Tôi từ giã Huế theo gia đình vào Sàigòn khi còn nhỏ lắm nên không biết Thọ Xương ở đâu, nhưng Thiên Mụ là ngôi chùa đã một lần được theo nhà trường du ngoạn nhân mùa Phật Đản, và từng được nghe tiếng chuông chùa ngân vang. Cho nên, hai câu ca dao: Tiếng chuông Thiên Mụ, canh gà Thọ Xương luôn luôn cho tôi một cảm giác hãnh diện vì đó là một ngôi chùa lịch sử của quê hương mà chính mình đã có dịp đến tận nơi, nghe tận tai hồi chuông Thiên Mụ đó.

Năm 1997 tôi có dịp về Việt Nam, ra Hà Nội và ghé thăm chùa Trấn Quốc, một ngôi chùa cổ danh tiếng tại Bắc phần. Lang thang giữa những cột trụ chùa tôi để ý thấy có một lá phướn vẻ hình cây trúc rất thanh nhã, và đặc biệt cạnh bên có đề hai câu:

Gió đưa cành trúc la đà
Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương.

Mới thấy hai chữ Trấn Vũ thay cho Thiên Mụ trên câu thơ tôi đã tức tối. Đây là một sự sang đoạt trắng trợn. Trấn Vũ nào đây? Rõ ràng tiếng chuông Thiên Mụ đã in trên sách vở làm sao lầm được? Tại sao tự nhiên thành Trấn Vũ? Và chắc chắn tôi không phải là người đầu tiên cảm thấy sự bất thường này, vì ngay dưới chữ Trấn Vũ đó, đã có người viết lại là Thiên Mụ, rồi hai chữ Thiên Mụ này cũng bị người khác gạch bỏ viết lại thành Trấn Vũ… tiếp tục như vậy khoảng trên chục lần, Thiên Mụ rồi Trấn Vũ, Thiên Mụ… Cuối cùng nằm dưới hết là hai chữ Trấn Vũ.

Việc tên chùa được sửa đi sửa lại tại hai câu ca dao này chắc chắn trụ trì và các thầy trong chùa đã biết, nhưng họ rõ ràng cố ý để nguyên như vậy, không ngăn cản hay xoá bỏ gì cả. Tôi bỗng chạnh lòng cố hương, bèn tìm đến sư thầy đứng gần đó hỏi mượn cây viết, bắt chước mấy người trước, gạch bỏ hai chữ Trấn Vũ ở dưới cuối cùng, viết lại chữ Thiên Mụ. Tôi sửa xong, nhìn lại kiệt tác của mình dù chỉ nguệch ngoạc vỏn vẹn hai chữ Thiên Mụ mà cảm thấy lòng bồi hồi sung sướng, như là tha hương ngộ cố tri không bằng.…

Tuy vậy, việc tiếng chuông Thiên Mụ bị sửa thành Trấn Vũ không phải bởi một người mà rất nhiều người làm tôi thắc mắc. Không lửa sao có khói? Bèn tìm tòi thêm về hai câu này và biết được trọn bốn câu nguyên thủy của nó là

Gió đưa cành trúc la đà
Tiếng chuông Trấn Vũ canh gà Thọ Xương
Mịt mù bãi cát ngàn sương*
Nhịp chày Yên Thái, bóng gương Tây Hồ.

 
Là tiếng chuông Trấn Vũ!

Té ra các học giả khắp nơi đã qua nhiều lần bàn cãi, và cùng đưa đến kết luận đó là tiếng chuông Trấn Vũ, bởi vì cả bốn địa danh Trấn Vũ, Thọ Xương, Yên Thái, và Tây Hồ cùng ở trong một địa phương ở phía tây cố đô Thăng Long, tức Hà Nội. Nếu là tiếng chuông Thiên Mụ làm sao giải thích được sự hiện diện trong cùng câu thơ của huyện Thọ Xương cách cố đô Huế đến hàng nghìn cây số?

Biết được điều này tôi buồn lắm. Dù biết rằng Trấn Vũ mới đúng, và ngôi chùa Trấn Vũ đó cũng là một phần của lịch sử dân tộc. Tiếng chuông Trấn Vũ nghe cũng có vẻ hùng tráng hơn là tiếng chuông Thiên Mụ, thế nhưng mỗi lần đọc “tiếng chuông Trấn Vũ” tôi không còn cái cảm giác cảm khái, lâng lâng tình tự quê hương như ngày trước.

Thôi thì những học giả, nhà thông thái họ nói, họ ghi thế nào mặc họ. Với tôi, bao giờ cũng chỉ là tiếng chuông ThiênMụ canh gà Thọ Xương.

ThaiNC
_________
• Có nơi chép là màn sương