User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

 

Tôi sinh trưởng ở Vĩnh Long, nhưng dù là phận gái nhỏ bé, tôi vẫn di chuyển nhiều nơi và học nhiều trường khác nhau. Lên Saìgòn, tôi học Trưng Vương, làm bạn với mấy cô Bắc Kỳ nho nhỏ.  Sang Cần Thơ, tôi học trường trung học Phan Thanh Giản.  Nhưng có hai trường tôi thích nhất là: Nguyễn Trường Tộ và Tống Phước Hiệp.  Cả hai trường đều ở Vĩnh Long, quê hương yêu dấu của tôi.  Tôi có nhiều kỷ niệm nhất với cả hai trường. Năm 1955, tôi được nhận vào trung học Nguyễn Trường Tộ, học chương trình Việt. Lúc đó trường có hai chương trình: Pháp và Việt, chỉ có bậc trung học đệ nhất cấp thôi.  Sau đó, ai muốn tiếp tục học lên, phải chuyển sang trường khác.  Tôi hân hạnh được thọ giáo với các Thầy Cô, mà  cho đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ cả tên lẫn hình dáng: Cô Nhan, cô Kim Huê.., Thầy Phong, Ngô, Điệu, Lý, Hạnh, v.v.  Nay, một số Thầy Cô đã qua đời.
 
Trong chuyến đi trại hè Mũi Né do trường tổ chức, lần đầu tiên tôi được đi xe lửa nên cái gì cũng thấy lạ. Lạ nhứt là phòng vệ sinh, chất bài tiết đều rơi xuống đường rầy. Sau khi đậu Trung Học Đệ Nhất Cấp, tôi sang Cần Thơ học lớp Đệ Tam C.  Hết năm Đệ Tam tôi trở về Vĩnh Long học lớp Đệ Nhị C ở truờng Trung Học Tống Phước Hiệp.  Nhưng sau lớp này, cuộc đời học sinh của tôi chấm dứt vì tôi bắt đầu phải đi làm.  Sở làm đầu tiên là Nông Tín tại Vĩnh Long.  Làm được một năm, tôi chuyển lên Saìgòn làm ở Nông Tín Cuộc.  Trong khi làm ở Nông Tín, tôi vẫn để ý tìm việc khác nhiều lương hơn.  Vì thế, tôi chỉ làm cho Nông Tín có một năm rồi chuyển sang làm cho USAID.  Làm ở sở này được 6 năm(1964-1970) tôi gặp một người bạn đến tập sự ở sở làm.  Anh ta là Trương Vĩnh Tiền.  Anh tốt nghiệp Quốc Gia Hành Chánh khóa 10.  Anh đề nghị tôi nghỉ việc sở Mỹ để làm riêng cho Anh.  Đã là đồng hương, anh lại đẹp trai và có chức tước, làm sao tôi có thể cưỡng lời.  Thế là một đám cưới được tổ chức linh đình ở Vĩnh Long.  Sau đó, tôi theo anh đến quận Bến Tranh.  Nhiệm sở cuối cùng của anh trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 là quận Giáo Đức.

Chúng tôi có hai con: một trai, một gái.  Sau khi miền Nam sụp đổ, chồng tôi phải đi tù cải tạo, bị đưa ra Bắc lao động ở tỉnh Hà Sơn Bình, vùng rừng núi khỉ ho cò gáy.  Anh “lao động vinh quang” ở đây năm năm rồi mới được trả tự do. Ít lâu sau, gia đình chúng tôi được đi Mỹ theo diện H.O. 2 (một vợ, hai con).  Chúng tôi lên máy bay ở phi trường Tân Sơn Nhất ngày 9 tháng 5 năm 1990.  Ngồi trong máy bay nhìn ra ngoài, tôi vừa mừng, vừa buồn.  Mừng vì sắp thoát khỏi hỏa ngục đỏ của cộng sản, buồn vì phải xa lià nơi chôn nhau cắt rún với bao nhiêu kỷ niệm vui buồn từ thuở ấu thơ.  Chúng tôi đến Thái Lan, ở lại đây hai tuần. Trong thời gian này, chúng tôi đi thăm viếng vài nơi.
 
Cuối cùng, chúng tôi tới Virginia, một tiểu bang sát với thủ đô Hoa Kỳ là Washington, DC. Thoạt tiên để thích ứng với nếp sống  mới ở xứ lạ quê người, tôi đi làm tem thư.  Sau đó, tôi chuyển sang làm cho khách sạn Hilton.  Nhờ hai vợ chồng chăm chỉ thực hiện khẩu hiệu lao động cho cả hai con chúng tôi đều yên tâm học hành và cùng đậu kỹ sư.  Con dâu chúng tôi là kỹ sư điện, con rể là nha sĩ, có phòng mạch ở Virginia.  Chúng tôi ở chung với vợ chồng con gái tám năm, đến năm 2006 về hưu. Năm 2013 chúng tôi chuyển vào nhà già.  Chúng tôi sẽ sống nốt những năm còn lại của cuộc đời trong khu nhà già này. Vợ chồng con cháu tôi đã được sống yên ổn ở Hoa Kỳ, nhưng mẹ tôi vẫn còn ở quê nhà nên năm nào tôi cũng bay về Vĩnh Long thăm mẹ cho đến ngày Người không còn nữa.
 
Từ năm 2003, tôi không về Việt Nam, thầm hẹn với mình chỉ khi nào không còn cộng sản nữa mới lại về thăm quê hương yêu dấu.

Nguyễn Thị Lang
(Chs NTT)