User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

 

Làm người ai cũng có quê hương, dù ở tận phương trời nào.  Mặc dù rất bận rộn trong việc mưu sinh, nhưng đôi lúc vẫn không thể không có lúc nhớ về quê hương của mình, nơi được sinh ra, lớn lên với rất nhiều kỷ niệm. Riêng tôi, từ khi ra đời, lớn lên, đi học, và lập gia đình, tôi chưa bao giờ rời xa đất Vĩnh hiền hòa, thân yêu của tôi.
 
Tôi sinh ra trong một gia đình trung lưu, gồm một anh trai và năm chị em gái trong đó tôi lớn nhất.  Mẹ tôi chỉ là người nội trợ đảm đang lo lắng mọi việc trong nhà. Thời trước, trong gia đình chỉ có một người đi làm là có thể nuôi cả nhà.
 
Ba tôi là một sĩ quan trong QLVNCH, đơn vị tác chiến ở Cần Thơ và đã hy sinh năm 1970.  Lúc đó tôi học hết lớp Chín, chuẩn bị đầu năm lên lớp Mười tại trường trung học Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long. Ba tôi mất, mẹ bệnh, các em còn nhỏ, anh đã có gia đình.  Tinh thần tôi bị suy sụp từ đó, vì không biết làm gì để lo cho Mẹ và các em.  May nhờ được Chính Phủ trợ cấp tiền  hàng tháng cho gia đình tử sĩ, nên gia đình tôi cũng đỡ lo phần nào.

Nhờ vào số tiền đó, mặc dù không nhiều, nhưng Mẹ tôi khéo gói ghém, nên lo cho chị em chúng tôi ăn và đi học.  Tôi cố gắng học đến hết lớp Mười Hai và thi Tú Tài II, nhưng tôi không  may mắn, thi rớt đành phải nghỉ học.  Xin việc làm, được nhận vào làm thơ ký ở quận Chợ Lách.  Mẹ và tôi rất vui mừng, nhưng niềm vui chưa được trọn vẹn vì biến cố 1975.  Tôi đành phải gạt nước mắt để  chuyển qua hướng khác.  Bấy giờ chỉ còn một cách duy nhất là “mua gánh, bán bưng”  để ổn định cuộc sống.  Tôi nghĩ:  “mình là con Sĩ Quan Ngụy sẽ làm được gì?  Họ kỳ thị và xét lý lịch rất kỹ”
 
Ban ngày nấu bắp, chuối ra chợ tìm một chỗ ngồi để bán.  Tối về phụ Mẹ lo cho các em.  Lây lất được một năm, tôi có gia đình, vì sức khỏe của Mẹ không biết như thế nào. Vả lại Mẹ muốn dự đám cưới của tôi. Sau khi tôi lập gia đình, mẹ và các em được Cậu (anh của mẹ) đưa về Cù Lao An Bình cất nhà ở gần Cậu Mợ.  Từ đó các em vừa đi học, vừa lo việc ruộng vườn mặc dù chưa từng làm.  Cực khổ vô cùng, nhưng phải cố gắng làm ruộng hầu mong có gạo ăn.

Rồi thời gian trôi qua, các em đã lớn,  Mẹ qua đời vì không đủ tiền để lo thuốc men.  Mất Cha, rồi bây giờ đến mất Mẹ không có nỗi đau buồn nào bằng.  Các em bơ vơ đùm bọc với nhau mà sống. Tôi rất khổ tâm, vì không được ở gần gũi các em để chia xẻ cực khổ, đau buồn.  Chồng tôi là con trai trưởng trong gia đình, tôi là dâu trưởng nên phải làm dâu bên nhà chồng cho đúng lễ giáo của Đông Phương.   Thỉnh thoảng tôi mới về thăm các em.  Ông xã tôi rất hiền.  Cha Mẹ chồng rất tốt và đạo đức.  Lúc Mẹ mất tôi đã có con trai đầu lòng được 10 tháng.  Vài năm sau có thêm con gái.
 
Bao nhiêu sóng gió trong cuộc đời đã qua.  Cuộc sống chúng tôi tạm ổn, hai con cũng lớn dần theo thời gian.  Chúng ngoan ngoãn, học giỏi, lại rất hiếu thảo với Ông Bà Cha Mẹ.  Chúng tôi rất hài lòng về hai con nên cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống gia đình.
 
Bây giờ chúng tôi đã có dâu, được hai cháu nội: một trai, một gái.  Con trai lớn ở Vĩnh Long với người Cô, và thay thế chúng tôi chăm sóc Ông Nội. Con gái theo chồng sang Mỹ, và đã bảo lãnh chúng tôi sang sống chung với con và rể.  Năm 2011 tôi có được một cháu ngoại gái.
 
Tôi thật sự đã rời xa “Vĩnh Long yêu quý, cùng những người thân thương của gia đình, bao nhiêu kỷ niệm đẹp của thời cắp sách dưới mái trường trung học Nguyễn Trường Tộ”
 
Cứ mỗi năm vào dịp Tết Nguyên Đán, xem TV chương trình của người Việt hải ngoại tổ chức đón Xuân, tôi cảm thấy nhớ “Nhà” vô cùng, nhớ tha thiết, và nỗi buồn man mác xâm chiếm hồn tôi, khiến nước mắt chảy lăn trên má …
 
Hồng Duyên
T.T.M.N