User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

 

Khung Trời Kỷ Niệm

Tôi nhận được thơ của bạn thân dài những sáu trang giấy, cũng là nhờ có Đặc San N.T.T. bắt một nhịp cầu. Xin chân thành cám ơn các bạn.

Cảm giác đọc một lá thư dài sau nhiều năm lưu lạc không tin tức, biết diễn tả sao  nhỉ?  Vui? Cũng chưa đủ! Bồi hồi xúc động? Cũng chỉ đúng một phần! Với tôi còn hơn thế nữa. Lời thư như chan chứa một tâm tình bàng bạc đó đây, như đang ngồi cạnh bên nhau ngày nào, thì thầm những điều muốn nói, một thời vàng son của tình bạn cùng chung một mái trường.

Lê Thị Hà & Lương Bích Vân

Bạn kể cho tôi nghe những gì nhỉ? Tình yêu thôi sao? Học hành nữa chứ? Cái quý ở chỗ bạn tôi dám “đứng mũi chịu sào”, đồng tác giả với tôi, dàn dựng kịch bản để cha mẹ an tâm: ”Má ơi, con đi nhà bạn học bài chung nha”, kịch bản này chúng tôi diễn dài dài, nhớ ánh mắt nồng nàn đầy thương yêu, tin cậy, của hai bà mẹ, bây giờ nghĩ lại thấy nặng ở tim, xốn xang trong lòng, Bà thường nói: ”mấy đứa nhỏ thiệt dể thương”. Má của bạn tôi, thương tôi như con, có gì ngon đều giữ tôi lại, nhất là món bún nước lèo đặc biệt không có đâu ngon bằng và còn dạy tôi thêu may, dạy điều lễ nghĩa, tôi thương bà như Má tôi.

Cũng còn nhớ cái kịch bản “đến nhà học bài chung” bị lật tẩy. Qua mặt được Mẹ Cha chứ đâu có qua mặt được mấy ông anh bà chị đầy kinh nghiệm... tình trường. Tội nghiệp bạn tôi mới oan làm sao “cái mũi cái sào” giờ thì lung lay, bị “nhổ tận gốc”, khóc hu hu !!!

Thư của bạn viết vậy đó, nhưng mà chưa đủ đâu, còn nữa...

Chuyện của chúng tôi nói hoài không hết, thôi để thử tìm hiểu “phía bên kia” xem sao.

Thiết nghĩ khỏi cần phải làm một cuộc “thăm dò” hay “điều tra” chi cho mệt. Đọc trong Đặc San “Một Thời Để Yêu” thì biết ngay: “quý cụ ông” cũng có một thời thanh xuân đầy lãng mạng. Có “cụ” úp mở, nhưng chắc đâu có biết chúng mình vốn thông minh (?) nói ít hiểu nhiều! Nói cho đúng, “họ” cũng… hiền lắm, đám bạn trai gái tổ chức đi vườn nhãn vườn xoài vườn ổi gì đó. Nói “đám bạn” có nghĩa là nhiều người. Ờ thì là tình bạn thôi! Ai có nói gì đâu mà thanh minh với thanh nga. Có “cụ” công khai “bạch hóa” câu chuyện tình của mình, “cụ” này thì thẳng thắng hiên ngang đây, chuyện tình dài nhiều tập, đọc thấy như trẻ lại. Ôi! chuyện tình của cái thuở “ban đầu lưu luyến ấy” sao mà nên thơ làm vậy! Chúng ta chờ đón xem chuyện tình tập II thời ly hương chắc còn lâm ly hơn nhiều.                              

Chuyện tình yêu nó hấp dẫn là thế, còn chuyện học hành thì sao? Bạn tôi còn nhắc lại: có hôm vào lớp học mắt nhắm mắt mở nhìn Thầy rà cây viết trên sổ điểm danh để gọi lên trả bài, làm hồi hộp muốn xỉu tới nơi… nhưng không!…. qua khỏi tên rồi! hú vía! đám học trò ồn ào là thế, vậy mà bây giờ im phăng phắt. Thầy cắt cớ lắm, thôi không dò tên nữa, mà như một bác sĩ lành nghề, ngước mắt nhìn thẳng đám học trò bắt mạch. Chúng mình như những bịnh nhân mặt tái mét tay chân ướt đẫm mồ hôi, đầu cụp nhìn xuống bàn, nhưng rồi Thầy cười: “các em mở tập ra...” Thầy thiệt là Điệu… nghệ! cám ơn Thầy! Xét cho cùng, mình cũng còn vớt vát được trong những giờ toán – toán chạy – có nghĩa là ai chạy sớm nhất mười người đầu thì được điểm cao, mình cũng đâu có thua bạn phải không?

Cho dù bây giờ kẻ Bắc (Canada) người Nam (Mỹ) nhưng với phương tiện truyền thông ở thế kỷ 21, giúp chúng ta tuy xa mà gần, lại được hổ trợ bởi nhóm “tìm về mái trường xưa”  của các giáo sư và học sinh N.T.T. có lòng, thì chúng ta tha hồ mà tâm sự.

Bây giờ hai Bà Mẹ của chúng tôi không còn nữa, “mấy đứa nhỏ” giờ không còn “nhỏ” nữa, đang bước vào mùa thu của cuộc đời, nay nắm được tay nhau sau nhiều năm xa cách, bồi hồi nhắc lại chuyện cũ, tích xưa, khóc? cười?

Thật ra cuộc đời đâu phải lúc nào cũng vui, cũng cười, như một dòng sông dài quanh co, lúc êm ả, lúc có thác ghềnh.  Lá thư dài 6 trang giấy, đọc tới đâu nước mắt tôi chảy dài  mà không hay. Bạn tôi không may mắn cả trong tình trường lẫn đời sống, giờ thì đang thắc thỏm với cơn bệnh thời đại.  Ngày xưa bạn “đứng mũi chịu sào” cho tôi, giờ thì ai “chống đở” cho bạn đây.

Nhưng bạn ơi, chớm Thu bao giờ cũng còn sót những tia nắng Hạ.  Rồi cho dù Thu tới, Đông cũng tàn mau, lại một mùa Xuân khác vui và ấm áp hơn, đó là chu kỳ của thiên nhiên của đất trời, mà cũng là chu kỳ của đời sống.  Có phải vậy không?

 

Tân Hà. Ottawa 2014