User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

 

Trời hôm nay hơi trở lạnh, ông Năm đang thơ thẩn ngoài vườn sau, miên man nghĩ về quê nhà, về mái trường xưa thân ái mà giờ đây chỉ còn trong kỷ niệm. Bất giác một cơn gió nhẹ lướt qua làm ông rùng mình, ông gọi với vào trong:”Bà ơi mang ra giùm tôi cái áo khoác”. Bà Năm tay trao chiếc áo nhìn ông thương cảm: ”thôi ông vô đi trời bắt đầu có gió đây”, nhưng ông đang thả hồn về quê hương xa tít, nơi đó nửa đời ông đã sống qua, nửa chỉ còn trong tâm khảm. Bây giờ ông ước mơ có một mảnh vườn sau đậm nét quê hương: giàn hoa bông giấy (ông thay vào hoa wisteria bông tím), khóm mai vàng nở rộ vào mùa xuân hay bụi bông trang rực rỡ vào mùa hè (ông thay bằng hoa hydriangia )và cũng không thiếu một thảm cỏ xanh mượt mà nữa.

Thấy thì tưởng dễ làm, nhưng mãi tới nay nghỉ hưu đã mấy năm, bây giờ ông mới thực hiện được. Bất chợt ông cảm thấy đầu gối đau đau đi không vững, trời đang se lạnh, ông nhìn lại chiếc áo khoác bà Năm vừa đưa, chiếc áo còn mới tinh, các con vừa mới tặng ông trong ngày sinh nhật, mặc dù ông còn rất nhiều áo trong tủ, có khi chỉ mặc qua một lần rồi thôi, ông cảm thấy nghèn nghẹn ở cổ, tuổi già thiệt dễ xúc động!. Ông đang nghĩ tới “ngày xưa” thời còn đi học bậc trung học, làm gì có “một tủ áo” như vậy, cho nên ông không quên cái ngày mà ông mua được một chiếc áo tốt để đi dự trại hè ở Mũi Né mà trường tổ chức, và cũng “nhờ” có cái áo khoác mới, làm cho Ông tự tin hơn khi mạnh dạn quyết định đến gặp người mà ông thầm yêu. Ngày xưa gia đình Ông nghèo lại đông con, Ba Má Ông sống ở một quận nhỏ cũng ráng tảo tần để đưa các con ra tỉnh lỵ tiếp tục theo bậc Trung Học, và trường Trung Học Nguyễn Trường Tộ là trường mà Ba Má ông chọn cho ông. Vì nhà nghèo lại đông anh em, nên ông chỉ được  có hai bộ quần áo để đi học mà thôi, ông nhớ lại, có hôm mắc mưa quần áo không kịp khô ông phải ủi để cho mau khô, thì lấy đâu có áo khoác để mặc khi trở trời. “Cơ khổ” như vậy đó thì làm sao mà dám mơ tưởng tới bồ bịch.

Cũng vì hoàn cảnh như vậy mà ông Năm quyết chí học hành, và học rất giỏi. Thật may mắn cho ông, trường NTT dù là trường Tư Thục, nhưng Cha Giám Đốc và các nhà tài trợ có một tấm lòng nhân ái cao cả, theo đuổi một tôn chỉ vị tha góp phần phụng sự xã hội tích cực, nhờ vậy mà năm nào ông cũng được học bổng của trường. Nhờ có được học bổng đó, nên ông dùng tiền cha mẹ cho để đóng học phí, mua được một cái áo khoác khá tốt “Trời không phụ lòng người”, bây giờ thì ông tự tin lắm, “con gà đang tập gáy” cũng chập chững hát vang vang! ”bài hát “ đầu tiên ông muốn được “hát” cho người mà ông thầm mơ tưởng từ lâu mà chưa có dịp, rồi thì nàng cũng được nghe! được thưởng thức...

Thấm thoát mà cũng đã hơn 50 năm rồi! nữa thế kỷ trôi qua như một cái chớp mắt. Ông đứng dậy sửa lại cái áo khoác cho ngay ngắn, bỏ lại mảnh vườn con êm đềm dưới nắng hanh vàng của buổi sáng mùa thu nơi quê hương mới, và như có một sức mạnh kỳ diệu của thời thanh niên, ông quay gót bước liền một lúc hai bậc thềm, quên đi cái đau của đầu gối, vòng tay đứng sau lưng bà thì thầm: ”Bà thiệt là... thơm!”

Ông Năm rất biết ơn nhà trường, biết ơn... chiếc áo làm ấm áp đã đành, mà còn cho ông một tình yêu nồng thắm cho tới lúc về già, thật là một chiếc áo có Ân mà cũng có Tình nữa.

 

Hà Hương Ottawa 2014   -   Viết theo lời tâm sự của ông Ô.B.Năm.