User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

 

- Anh ơi, cuối tháng này Hội Người Việt tổ chức đi xem lá vàng ở Gatineau mình tính đi không?  

Hỏi cho có hỏi chứ Thảo rất nôn nao khi nghe bà bạn thông báo. Rừng phong Gatineau không xa thủ đô là mấy, vậy mà đã hơn 10 năm qua Thảo chưa có dịp trở lại, một nơi ngoạn cảnh lý tưởng, rừng phong lá xanh biêng biếc vào mùa hè, mùa thu như một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, mà hình như tạo hóa dành riêng cho đất nước Canada thanh bình. Lá thu phong ngập lối đi, hình ảnh “con nai vàng ngơ ngác ...” quả thật có ở đây. Con đường quanh co dẫn đưa du khách tới những bờ hồ nho nhỏ nước trong văng vắt  in nền trời xanh bàng bạc áng mây, ẩn hiện trong rừng cây những công trình mỹ thuật do bàn tay những nghệ nhân đầy óc sáng tạo tô điểm, làm thành một khung cảnh vốn nên thơ lại càng thu hút thêm.

Ngày ấy Thảo đi cùng gia đình một người bạn với cô con gái bé nhỏ xinh xinh luôn nắm tay Thảo gọi “cô ơi, cô à” liếng thoắng trong tiếng cười giòn tan, tung tăng đuổi theo mấy con bướm vàng hoặc nằm thở dốc bên những gốc cây cổ thụ.

 Rồi cuối tháng cũng tới, đầu thu trời se se lạnh, bầu trời xanh trong thật cao, ánh nắng chan hòa. Thảo khoác thêm chiếc áo len nhẹ, gọi vọng vào trong:

         - Anh ơi, xong chưa, trễ rồi!

Thật tình, Vĩnh, ông xã của Thảo, miễn cưỡng phải đi, vì không muốn Thảo buồn.  Một ngày như mọi ngày, nghỉ hưu đã mấy năm rồi, cũng nên thay đổi không khí một chút.  Đời sống ly hương ở tuổi về chiều cũng có đôi lúc trầm buồn.

Đến điểm hẹn, gặp lại mấy bà, mấy ông, có mấy cụ nữa, kẻ chống gậy người nai nịt gọn gàng.  Đám du khách được thả xuống một nơi mà cả chục năm rồi Thảo chưa có dịp trở lại.  Vẫn cảnh cũ, thiên nhiên ưu đãi với rừng phong êm đềm, lá thu phong từng vạt  màu sắc pha lẫn, làm thành một bức tranh kiệt tác.

Tiếng xào xạc quanh đây, Thảo nhìn sang thấy một đôi nam nữ tay trong tay tươi cười rạng rỡ, tiến về phía mình.

           - Chào bác, bác có nhớ con không?

Một giây suy nghĩ, Thảo nhận ra cô bé năm xưa cùng gia đình vào đây ngoạn cảnh với mình. Thoáng bồi hồi, dâng tràn cảm xúc, Thảo chợt nhận ra vị trí cuả mình, tiếng gọi từ “cô” sang “bác” rồi không mấy chốc đây, Thảo sẽ là “cụ bà” hom hem, run run tay với...

Cảnh thì không đổi, nhưng Thời Gian thì không thiên vị một ai.

          

Vĩnh Thảo Ottawa 2014
3/16/14