User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

Ngày 3-5-1975, tôi nhận được thơ của Cha Hà, Giám học NBT Saigon.  Trong thơ viết vắn tắt mấy chữ: Mời thầy đến trường họp, nhận công tác… (Thơ gởi cho các giáo sư và phụ huynh luôn luôn được đánh máy, do nhân viên của trường đưa tận nhà, sợ thất lạc.) Nhưng thơ gửi cho tôi lại viết tay một cách vội vã. Tôi tự hỏi: Không biết có việc gì khác thường đây? Tôi nghĩ ngay đến trường hợp tồi tệ nhất có thể đến với tôi là bị tù! Chiều hôm đó tôi sang nhà anh Nhiên ở bên kia phố, anh cùng dạy NBT với tôi; anh cho biết: anh cũng nhận được giấy mời như vậy. Tôi hỏi anh xem có nên đi họp không; anh bảo cứ đi xem sao; Và chúng tôi đồng ý tới trường vào ngày mồng năm.

alt

Sáng hôm tới trường, trước khi ra khỏi nhà,tôi gọi đứa con gái lớn ra và nói:

- Hôm nay Ba tới trường họp; nếu tối mà không thấy Ba về, thì có thể Ba bị bắt!

Vậy ở nhà, mẹ và các con cứ lo công việc gia đình; đừng quan tâm đến Ba! Ba sẽ tự lo liệu lấy được!

Tới cổng trường, nhìn lên cột cờ trước lầu hai, tôi thấy lá cờ đỏ sao vàng to bằng tấm bảng đen trong lớp; một ý nghĩ thoáng qua trong đầu tôi: “Thế là hết!”

Vào trường, văn phòng Giám học cho biết: tôi phải sang bên phía nhà gỗ, trình diện tại phòng chỉ huy của bộ đội đóng trong trường. Tại đây, sau khi ký sổ điểm danh, nhân viên của phòng, (Tôi không biết cấp bậc gì, vì thấy ai  trên vai cũng mang lon đỏ, sao vàng, tôi chẳng phân biệt được ai là quân, ai là tướng!) nói với tôi:

- Đồng chí phải đến đây trình diện mỗi ngày để nhận công tác theo giờ dạy tại trường.

Ký tên xong, tôi ra phía trước, thì thấy trên sân bên tay phải có mấy người lạ mặt, (giáo sư ở trường khác thì phải) đang phát sơn trắng cho mấy giáo sư và học sinh của trường, đi xóa những khẩu hiệu và biểu tượng của chế độ cũ trên tường và gốc cây ngoài đường phố. Nhìn sang sân bên trái thấy một số nữ sinh đang cùng với một ít thầy quét sân; còn Cha Hiệu trưởng và Cha Giám học thì đang xúc tro và lá lên chiếc xe ba gác.  Trong gần một tuần lễ đóng tại trường, bộ đội đã đun bếp tại các góc hành lang tầng trệt và ở các gốc cây.  Tôi vội nhập với hai Cha, đẩy xe đầy tro và lá cây, đổ ra đống rác bên đường xe lửa cạnh trường. Trong khi làm công tác tôi liếc thấy mấy em nữ sinh khóc!  Tôi tự nghĩ: Các em khóc có thể vì thấy các cha và các thầy đang phải làm những việc mà trước đây không bao giờ làm.

Trưa hôm dó, sau khi quét dọn sân xong, lén đến chỗ các em học sinh đang ngồi nghỉ, tôi nói nhỏ:

- Các em nên để ý: chúng ta đang sống trong một hoàn cảnh đặc biệt khác rồi! Thầy xin các em đừng tỏ thái độ gì khác thường đối với các Cha và các thầy; kẻo trông thấy, họ sẽ gây khó khăn cho các Cha và các thầy sau này.

Đây là lần cuối cùng tôi sinh hoạt dưới mái trường NBT Saigon. Những ngày sau đó tôi về làm việc với ban Giám hiệu trường NBT Gia định, vì gần nhà và thuận tiện cho tôi hơn.

 

Thạch Trong-Hạnh Đức Nguyễn

(Trích trong Đặc san NTT 2013)