User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

      Tuần trước, trở lại thành phố Châu Đốc tôi được ngủ trên tầng 4 là tầng cao nhất của một bệnh viện tư nhân có rất nhiều cây xanh. Tầng có mấy căn phòng thiết kế như khách sạn dành cho khách quen nằm chênh vênh trong tiền sảnh rộng hơi âm u vắng lặng. Tinh mơ thức giấc đứng nhìn xuống chỉ thấy ánh đèn thành phố an lành trong đêm và xa hơn là những cánh đồng cũng chưa thức trong màu đen yên tĩnh. Bỗng một tiếng cất lên, lẻ tẻ rồi râm ran tạo thành một bức màn âm thanh náo nức làm cho tôi hoang mang như đang sống lại ở quê nhà thời thơ ấu. Gà đã gáy sáng!

alt

      Làng tôi có cả chùa lẫn nhà thờ và tôi còn nhớ cứ vào lúc tinh mơ tiếng gà sáng rộ sớm hơn, thanh mảnh, sôi nổi hơn tiếng chuông chùa, chuông nhà thờ ngân nga ẻo lả và không có đối thủ nghe đơn chiếc làm sao!. Thứ âm thanh của chiếc đồng hồ sinh học này xuyên qua những hàng cây bao bọc các ngôi nhà để lan ra khắp xóm, kết thúc những giấc ngủ trước một ngày mới…Hẳn là dân làng tôi nhà nào cũng nuôi vài con gà cho nên cho đến bây giờ tôi vẫn còn nguyên ấn tượng về những con gà đua nhau trong dàn đồng ca vào phút đầu ngày ấy… Tôi cũng nhớ, có một lúc Tây càn về, dân tản cư đi rỗng cả làng, ở lại với người chú họ được cha tôi giao nhiệm vụ trông nhà, cứ tối tối hai chú cháu về sáng lại ra đi, tôi bỗng thấy mình côi cút khi tinh mơ không còn cái âm thanh đó nữa. Không tiếng gà làng xóm thành ngậm ngùi hoang vắng rờn rợn một cái gì chết chóc!

    Khi xa quê về thành phố, tiếng gà chia cho tôi một phần chìm vào ký ức, nó thành cái hồn của làng quê lẻ loi nín thin thít và tất nhiên quý hiếm giữa những khối bê tông và tiếng ồn thành phố. Cho nên đêm ở Châu Đốc mới đây, khi bất ngờ nghe tiếng gà báo sáng tôi chợt thấy mình là người lãng mạn đang bị quay quắt với quê nhà mà khoảng cách không tính bằng cây số, bằng sáu mươi năm có lẻ.

    Điều chắc chắn là, con gà với người đô thị ngày nay chỉ còn là những đám dịch lâu lâu lại ồn lên gây cho chúng những cái chết tức tưởi tập thể. Chỉ còn là gói thịt thương phẩm trong siêu thị, ngoài chợ mà những thực phẩm này đã làm lãng quên tiếng gáy của chính nó! Gà thời nay thành chỉ còn là cái máy sản xuất trứng và thịt! Người VN giờ đa số ăn gà công nghiệp nên mấy ai còn biết loài gà nuôi kiểu này đã bị tước đoạt mất hai thứ, tiếng gáy và ấp trứng- chức năng góp tiếng với người và chức năng làm bà mẹ, biểu tượng của tình thương và sự sinh sôi nảy nở trên thế gian này! Và người Việt sống hải ngoại lớn thì quên dần, còn sinh ra ở đó chắc sẽ không biết gà là loài biết gáy!

     Những âm thanh nợ của làng quê không chỉ có tiếng gà sáng, còn một thứ tiếng khác là tiếng trống trường! Ngôi trường tiểu học của làng tôi là một nếp nhà lợp ngói sừng sững vững chãi, một tầng nhưng từ đất phải đi nhiều bậc thang để vào lớp. Nó cũng như mọi ngôi trường VN thời đó, có một cái trống rất to. Bọn chúng tôi ra vào lớp nhất nhất theo ngôn ngữ truyền từ bao thế hệ này của trống. Nó không chỉ là công cụ báo giờ mà còn gây rộn rã, vang động cả tâm hồn trẻ thơ mỗi buổi sáng ngày nào cũng như ngày nấy, nắng mưa gì cũng như vậy cả. Rồi đời cha gửi lại cho đời con thành thử nhiều thế hệ vô hình trung chia nhau một thứ âm thanh không thể nào có ở những nơi không phải trường học. Âm thanh ấy theo người mà đi xa, chìm vào ký ức người và cũng chỉ có ở đất nước này. Ai cũng một thời đèn sách và từ cái tuổi ấu thơ ấy ai mà không được nghe qua thầy mình tiếng trống trường Mỹ Lý của Thanh Tịnh? "Sau một hồi trống thúc vang dội cả lòng tôi...". Tiếng trống khai tâm ngày đầu tiên đi học là tiếng có âm hưởng dài vô tận!

alt

     Về thành phố - cũng lại về thành phố - tôi nghe tiếng trống trường bợt bạt, mai một dần đi. Chuông điện ré lên chạy dọc các hành lang nghe khô khốc và lạnh lùng. Thời gian dạy ở ngôi trường tỉnh trước khi về hưu tôi có lúc muốn bưng tai lại khi đứng trên hành lang bất chợt nhìn thấy người cai trường cầm thanh sắt nhỏ tiến về phía cổng. Kẻng thay cho chuông điện và trống! Nghe lanh lảnh như kẻng nhà tù! “Nghĩa đời trong ba tiếng / Máy điện giục gầm gừ / Chuông đạo hát vô tư / Kẻng tù khua gắt gỏng”(1950, Tố Hữu? ).

     Có “ác” với tuổi thơ không khi quên cái mà chúng cần là tiếng trống trường? Và bây giờ là thời công nghiệp, mỗi khi ăn thịt gà tôi cứ băn khoăn nghĩ cái âm thanh rộn rã lúc tinh mơ nằm ở đâu trong những thớ thịt thơm phức này? Đất nước tồn tại và xinh đẹp đáng yêu không chỉ ở những cái lớn lao, những câu hò giọng hát lờ lững trên sông hay những làn điệu dân ca… Không ai đi giật lùi được thì sự tiến bộ của xã hội làm sao có thể quay ngược trở lại? Nhưng mà lòng cứ vương vấn làm sao đó như mang nợ quê hương, trong đó tiếng gà sáng và tiếng trống trường là hai món nợ  hết đời cũng không dễ gì trả được!

 

Cao Thoại Châu