User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

     Suốt tám năm dạy học cho chế độ mới, không bao giờ tôi quên được ngày khai giảng niên khóa 75-76.

Ba tháng hè cả thầy lẫn trò đều đã phải tập hát thuộc lòng bài quốc ca và một số bài hát khác của cách mạng, thế mà vào đúng ngày khai giảng, trong lúc mọi người đang đứng nghiêm chỉnh làm lễ chào quốc kỳ thì ông bạn điều khiển nghi lễ hôm đó lớn tiếng hô, “Lễ chào quốc kỳ bắt đầu! Này công dân ơi…” Mọi người, ngỡ ngàng, nín thở,! Thầy mình lỡ lời, hoảng hốt, ông bạn tôi vội cất tiếng, “Đoàn quân Việt nam đi…” Hôm đó có cả đại diện sở tới dự. May mà mấy ông cho là vì quá quen với nếp sống cũ nên quen miệng; chứ không bị chụp mũ là phản động thì đi học tập mút mùa!

alt

 

Thầy Hạnh nhận quà tặng – 25-8-2012

Hè 1976 mấy thầy cô của các trường trung học thuộc Bình Thạnh họp lại tại trường NBT Gia định để học tập chính trị; trong một buổi thuyết trình, chúng tôi được coi chiếu đoạn phim nói về công việc khoan dầu ngoài thềm lục địa Miền nam Việt nam; coi xong, một cán bộ trong ban giảng huấn dõng dạc nói, “Các đồng chí có biết không, ở ngoài Bắc, miền Thái Bình, dầu còn phong phú hơn trong này nhiều, có nơi chỉ cần đóng ống tre hay ống nứa xuống đất, là dầu phun lên, dân chúng tha hồ múc về dùng thả cửa.”  Tôi liếc nhìn mấy ông bạn dạy ban khoa học, hất cằm hỏi ý kiến; ông nào cũng lắc đầu.

Cái làm cho tôi đau lòng hơn cả là khi gặp lại các học sinh trong trường: Một tương lai đen tối nhất đang chờ đợi các em; không biết rồi sẽ đi tới đâu? Về nhà nhìn thấy vợ và các con, ruột tôi muốn thắt lại từng khúc, làm sao chúng tôi sống được với một chế độ mà chúng tôi, làm cha làm mẹ, đã một lần lẩn trốn!  Việc gì phải đến đã đến: trước tiên là bán tủ lạnh, sa lông, ti vi, rồi đến quần áo mới, sách tập không cần thiết, cả đến những tấm phim chụp phổi, bao tử cũng bán ,sau cùng tôi chỉ còn một chiếc quần lành để mặc đi dạy, mang cả tuần lễ, chủ nhật ở nhà giặt! Đúng là ông thầy một quần!

Có lần cả dãy cầu tiêu bên nhà mới xây bị kẹt, là trưởng ban bảo quản tài sản xã hội chủ nghĩa, tôi phải gọi sở vệ sinh thành phố tới giải quyết, nhưng họ nói họ chỉ hút hầm cầu, chứ không thông cầu tiêu tắc nghẽn. Đây là lúc phải thực thi câu nói “Tất cả vì học sinh thân yêu”, tôi liền gặp chị Yền là hiệu phó, lúc đó thay mặt chị Hoa, hiệu trưởng, giải quyết mọi việc trong trường, đề nghị trích quỹ chung ra, bồi dưỡng chút đỉnh cho chú Khoát, nhân viên sửa chữa điện và ống nước của trường, để chú giúp tôi giải quyết vấn đề. Các nhà cầu ở đây dùng loại xí xổm, khi bị nghẹt, nước tiểu và phân tràn ngập bệ cầu, nên đầu tiên tôi phải xúc phân đổ ra hầm cầu, rồi mới móc từng lỗ được; thôi thì đủ loại rác rưởi: băng vệ sinh, giấy bìa, giẻ rách…Sau cùng chú Khoát và tôi phải kiếm giây cáp thông đường cống chánh từ đầu này đến đầu kia cho tới hầm cầu; người thông, người xách nước đổ từng nhà cầu một, cho tới khi sạch mới thôi. Sau việc này hình như chị Yến có nói cho chồng chị làm trên sở hay, rồi không biết sao đến tai ông giám đốc sở, ông này cho rằng tôi đã hoàn tất một việc mà chưa từng có giáo viên nào dám làm; ngỏ lời khen, và muốn đề nghị tôi vào “đối tượng” gì đó; nhưng tôi tự nghĩ, tôi làm tất cả chỉ vì các em học sinh thân yêu, xin cho tôi hai chữ bình yên, là phó thường dân được rồi.

 

Thạch Trong Hạnh Đức Nguyễn