User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

Ðối với người Sài-gòn trước đây, Lễ Giáng Sinh hay Christmas được quen gọi là Lễ Noël và danh từ Noel đã trở nên quen thuộc và đầy gợi nhớ tới những ngày tưng bừng ở thành phố Sài-Gòn hoa lệ năm nào: hàng ngàn người – công giáo hay không công giáo – nô nức đón mừng ngày Chúa Cứu Thế sinh ra đời tại các nhà thờ ở khắp miền Nam VN. Nhiều gia đình thường kể lại cho con cháu tập tục Ông Già Noel, Santa Claus, chui qua ống khói lò sưởi vào nhà đem quà tới bỏ vào trong vớ (bí tất) nếu chúng ngoan ngoãn.

Ðối với đa số người Mỹ, Lễ Giáng Sinh sẽ mất đi nhiều hứng thú nếu trời không có tuyết rơi lả tả và không khí tiếu lạnh lẽo. Người Mỹ ăn mừng Lễ Giáng Sinh tương tự như người Việt đón mừng Tết Nguyên Ðán. Ðó là ngày toàn bộ gia đình quay quần xum họp bên lò sưởi thưởng thức những món ăn cổ truyền do bàn tay của các bà mẹ nấu với tất cả tâm tình hoài cổ. Ðặc biệt đối với các trẻ em, chúng đi ngủ với giấc mơ êm đềm là Thánh Nicholas sẽ đem quà đến bỏ vào vớ của chúng treo bên lò sưởi…

Ðêm An Bình

Ðêm Thánh an bình! Ðêm Chúa ra đời!
Bao Thiên Thần đem tin mừng ...
Ngày này Chúa sinh ra đời cứu nhân loại!
Giờ này Chúa sinh ra đời trong máng lừa!
Con mong ước đã từ lâu lắm!
Chúa ra đời cứu muôn nhân loại!

Vâng, khi Thánh Lễ nửa đêm điểm, hơn hai tỉ tín đồ Thiên Chúa Giáo trên khắp thế giới hân hoan tham dự những bản thánh ca ngợi mừng Chúa Hài Ðồng ra đời ở Bethlehem, Judea, Palestine. Ðặc biệt là bài: “Silent Night” được coi như là bài thánh ca của Mùa Giáng Sinh được hằng trăm triệu người toàn thế giới ca vào Ðêm Giáng Sinh.

Silent Night

Silent night!  Holy night!         
All is calm!  All is bright!
Round yon Virgin Mother and Child
Holy Infant so tender and mild
Sleep in heavenly peace
Sleep in heavenly peace

Chúa Jesus và Ngày Chúa Ra Ðời

Chúa Jesus vốn là dòng dõi của Abraham, vị tiên tổ sáng lập ra Ðạo Do Thái vào khoảng 1500 năm Trước Tây Lịch. Chúa Jesus là vị sáng lập ra Thiên Chúa Giáo trên nền tảng của tình thương bao la đối với muôn loài và hứa hẹn rằng người nào tin nơi Chúa và biết ăn năn tội lỗi thì sẽ được cứu vớt lên Thiên Ðàng hội nhập với Chúa Trời. 
Cho đến bây giờ, ngày sinh cũng như ngày Chúa Jesus bị đóng đinh thật sự chưa rõ ràng. Có 3 tài liệu căn bản về sinh nhật của Chúa là:

1. The Magi /’mei. jai/: đó là các nhà chiêm tinh đến từ Ba Tư hay Nam Arabia và đem 3 món quà đến mừng Chúa Hài Ðồng.
2. The Shepherds: đó là các người chăn cừu chứng kiến sự ra đời của Jesus.
3. Niên hiệu thành lập La Mã: đó là năm mà Hoàng Ðế La Mã là Herod đã ra lệnh giết hết con nít dưới 2 tuổi ở Bethlehem. 
Như vậy, Jesus được suy đoán sinh vào khoảng năm thứ 4 Trước Tây Lịch (TTL) và thụ hình vào ngày 7 tháng 4 năm 30 Sau Tây Lịch (STL), hay ngày 3 tháng 4 năm 33 STL.

Năm 320 STL, Giáo Hoàng Julius Ðệ Nhất minh thị ngày 25 tháng 12 là sinh nhật chính thức của Chúa Jesus.  Năm 325 STL, Ðại Ðế Constantine (Hoàng Ðế La Mã, người Công Giáo đầu tiên) ấn định Lễ Giáng Sinh vào ngày 25 tháng 12.  Năm 354 STL, Giám Mục Libenius của La Mã chính thức chỉ thị cử hành sinh nhật của Chúa Jesus vào 25 tháng 12.

Vâng, Mùa Giáng Sinh là mùa nghỉ lễ để mọi người có thời gian sum họp và đặc biệt là tặng quà cho nhau. Những ai đã từng ở Saigòn trước 1975 hẳn không thể quên được cảnh tượng cả thành phố, dù là người Công Giáo hay Phật Giáo, đều tập trung tại Nhà Thờ Ðức Bà dự thánh lễ nửa đêm và sau đó là những bữa tiệc tại nhà hay ở quán ăn. Vào dịp Noel, đối với những người đang tìm tình yêu, đang có tình yêu, hay đã có tình yêu, thì việc chọn lựa một món quà cho có ý nghĩa là một điều hết sức thích thú và thật tế nhị. 

Tặng quà trong dịp Lễ Giáng Sinh đã trở thành một truyền thống có lẽ bắt nguồn từ huyền thoại có ba vị chiêm tinh gọi là The Magi hay The Three Wise Men nhìn theo vị trí của vị sao mọc báo hiệu Chúa Hài Ðồng sinh ra để tìm đến Bethlehem tặng ba món quà. 

Tấm thiệp Giáng Sinh đầu tiên được ghi nhận là do John Callcott Horseley ở Anh họa kiểu vào năm 1843 cho bạn của ông ta là Sir Henry Cole ở Luân Ðôn.  Một ấn xuất 1000 tấm thiệp đã được bày bán ở Luân Ðôn trình bầy: ở giữa là cảnh bữa ăn gia đình họp mặt; dưới là hàng chữ “A Merry Christmas and a Happy New Year to You”; bên trái là cảnh những người đói được tặng thức ăn; bên mặt là cảnh người nghèo được tặng quần áo. 

Ở Hoa Kỳ, hiện nay, trung bình hàng năm số thiệp Giáng Sinh tiêu thụ tới 2 tỉ tấm và theo ghi nhận của Nhà Sản Xuất Hallmark Cards thì tình cảm ghi trên tấm thiệp được ưa thích nhất vẫn là dòng chữ “A Merry Christmas and a Happy New Year to You”.

Ông Già Noel là Ai

Truyền thuyết kể rằng vào thế kỷ thứ 4 Sau Tây Lịch, Ðức Giám Mục Nicholas được tin chính là người đã hằng năm phát quà cho các trẻ em vào dịp Lễ Giáng Sinh và xuất phát từ Nicolas de Myre hay cũng được gọi bằng tên Nicolas de Bari. Ngài sinh ra tại Patara trong vùng Tiểu Á vào khoảng năm 250 và 270 sau Thiên Chúa giáng sinh và mất vào ngày 6 tháng 12 khoảng năm 345 hoặc năm 352 trong một thành phố hải cảng tại Myre trong vùng Tiểu Á.

Là một trong những vị thánh rất được quần chúng ái mộ tại Hy Lạp và Giáo hội La Tinh, Thánh Nicolas trong y phục của một vị Giám Mục thường đi chung với một nhân vật khó thương, Cha Fouettard, ăn mặc y phục đen và sẵn sàng đánh đòn những đứa trẻ cứng đầu khó bảo.

Lễ Thánh Nicolas là một dịp để trẻ con được phát quà 3 tuần lễ trước khi Ông Già Noël chui qua ống khói lò sưởi để vào nhà. Trong đêm Thánh Nicolas đến, trước khi lên giường ngủ, trẻ con treo đôi giày của chúng trước lò sưởi. Chúng cũng đặt cạnh đôi giày một củ cà rốt, đồ ngọt cho con lừa của Thánh Nicolas và một ly rượu để vị Thánh này sưởi ấm.

Ngày nay, ông Già Noel (giả Thánh Nicholas) xuất hiện với bộ râu dài, áo đỏ, mang theo nhiều quà. Ðó là một ông già mang một bộ râu dài trắng xoá; mặc một chiếc áo choàng đỏ; còn chiếc mũ Giám Mục thì trở thành chiếc mũ trùm đầu bằng long.

Thánh Nicolas di chuyển trên lưng một con lừa; còn ông già Noël di chuyển bằng một chiếc xe trượt tuyết kéo bởi những con tuần lộc. Cũng bởi lý do này mà tại một số vùng của nước Pháp, trẻ con thường đặt dưới gốc cây thông Noël một ly rượu cho ông già Noël và một củ cà rốt cho con lừa của ông.

Ông Già Noel giả Thánh Nicholas được “nhập cảng” vào Hoa Kỳ vào thế kỷ thứ 17 bởi những người di dân Đức hay Hà Lan. Tại đây ông già Noel Mỹ đã được hợp thời hoá và trở nên rất dễ thương bởi vì ông luôn luôn tỏ ra rất vồn vã và không thiếu gì quà cho tất cả mọi người không cứ là trẻ con. 

Bản Ca Silent Night của Beethoven, Mozart hay của Ai?

Từ lâu nhiều người nghe hòa tấu bản ca “Silent Night” với những tiết tấu đầy vẻ thánh ca và cứ tưởng là bài ca là của một trong những danh tài âm nhạc như Beethoven hay Mozart. Sự thật, bài hát này nguyên là một bài thơ của một Linh Mục mới 23 tuổi, Joseph Mohr người Áo (đầu thế kỷ 19), có tài thi ca; còn âm nhạc thì do Franz Gruber biên soạn. Bài hát này vang vọng từ những ngôi nhà thờ nhỏ bé ở Andes cho đến những thánh đường hoành tráng ở Antwerp hay La Mã. Ít ai biết được “Silent Night” lôi cuốn bao người có một nguồn gốc kỳ lạ...

Câu chuyện bắt đầu từ 11-12-1792, tại Salzburg, Áo. Cậu bé Joseph Mohr sinh ra trong gia đình của một thợ đan nghèo, cha đã sớm bỏ đi. Joseph đến ở với bà ngoại nghèo khổ túng thiếu. Mỗi khi đói rét, Joseph thường lang thang đâu đó để tìm quên. Chính những lần cuốc bộ đó đã làm thay đổi cuộc đời cậu và cả cách thức chào đón Noel trên thế giới.

Một lần, Joseph ghé vào một nhà thờ trong làng và gặp ông Johann Hiernle, người chỉ huy dàn hợp xướng. Joseph bắt đầu tham gia sinh hoạt cộng đồng. Nhận thấy tài năng thơ ca, âm nhạc của Joseph, Hiernle nhận cậu vào học tại một trường ngữ văn nổi tiếng tại Kremsmnster khi cậu đủ tuổi. Rồi Joseph tốt nghiệp trường dòng và được phong Linh Mục khi vừa 23 tuổi. Về một nhà thờ ở miền núi xinh đẹp, Joseph sáng tác rất nhiều bài thơ. Xúc cảm từ một mùa Noel tuyết trắng phủ và không khí yên ắng của đất trời trong một buổi sáng nọ, Joseph ngồi xuống chiếc bàn gỗ và viết một mạch bài thơ ngắn mang tên “Stille Nacht! Heilige Nacht!” (tiếng Anh có nghĩa là “Silent Night! Holy Night!”- Đêm Thinh Không! Đêm Linh Thiêng.)

Rồi Joseph chuyển đến phục vụ tại nhà thờ Thánh Nicholas. Đêm trước Noel 1818, cây đàn dương cầm bị hỏng. Không thể để ngày Noel thiếu lễ nhạc, Cha Joseph nảy ra ý định cho ca đoàn hát cùng với tiếng đàn đệm guitar. Thời gian cấp bách, ông nhớ lại bài thơ ngắn “Stille Nacht! Heilige Nacht!” và đề nghị Franz Gruber (người chơi đàn cho nhà thờ) lo phần nhạc. Joseph đệm guitar và hát với giọng nam cao; Franz hát giọng trầm và cứ sau mỗi đoạn thì ca đoàn của nhà thờ hòa chung phần điệp khúc.

Vào gần nửa đêm, giáo dân trong vùng cứ tưởng như thường lệ người chơi đàn đại phong cầm tấu lên những bài ca mừng Noel hùng tráng. Nhưng không, họ chỉ nghe thánh thót và luyến láy của tiếng đàn guitar nhẹ nhàng nâng giai điệu Silent Night phảng phất giống âm hưởng dân ca vùng nông thôn nước Áo, chầm chậm lan tỏa ra trong sự tĩnh lặng, thinh không của một thời khắc thiêng liêng của nửa đêm Noel đầy gợi cảm.  

Sau đó, Joseph Mohr được thuyên chuyển đến nơi khác và trong suốt 7 năm sau đó bản Silent Night đã chẳng bao giờ được hát lên. Tình cờ một người thợ tên Karl Mauracher đến sửa đàn cho nhà thờ Thánh Nicholas. Sửa xong, Mauracher mời ông Gruber thử đàn. Khi Gruber lướt phím xướng cho đoạn nhạc mở đầu của Silent Night, Mauracher cảm ngay vẻ đẹp của bài hát nên xin đem cả nhạc và lời của “Silent Night” về làng Kapfing.

Hai gia đình ban nhạc nổi tiếng Rainers và Strassers được mời thưởng thức và liền bị cuốn hút. Họ quyết định đưa bài hát mới vào các lễ hội âm nhạc mừng Noel. Sau đó nhà Strasser đã đưa Silent Night vòng quanh Bắc Âu. Đến năm 1834, họ biểu diễn cho Đức vua Frederick William đệ IV của nước Phổ. Quá bị thu hút, nhà Vua truyền lệnh ca đoàn của cung đình phải xướng bài hát này vào mỗi dịp Noel.

Gia đình Rainers sang Mỹ vào năm 1839 và đã biểu diễn Silent Night bằng tiếng Đức ngay tại Đài Tưởng Niệm Alexander Hamilton ở bên ngoài khuôn viên nhà thờ Trinity của New York. Năm 1863, Silent Night được Jane Campbell và John Young dịch sang tiếng Anh.

Silent Night từ lâu vẫn được nhiều người cho là của các thiên tài âm nhạc như Haydn, Mozart, Beethoven.  Mãi đến 1995, cuộc tranh luận mới chấm dứt khi người ta tìm lại được bản viết tay của Joseph Mohr. Ngay trên góc trên bên phải của bài nhạc, Joseph viết: “Nhà soạn nhạc: Fr. Xav.Gruber”.

Hai Món Quà Giáng Sinh Ðầy Ý Nghĩa Nhất

Nhân dịp Giáng Sinh, chọn một món quà để tặng cho người yêu là một điều hết sức lý thú nhưng đôi khi cũng rất khó khăn. 

Sau đây là câu chuyện kể về một cặp vợ chồng trẻ yêu nhau tha thiết nhưng lại không có tiền để mua món quà tặng đúng với ý người yêu của họ từng ao ước. Nhưng rồi cả hai đều thực hiện được dường như nhờ sự trợ lực của Tình Yêu vĩ đại nơi trái tim của hai người.

Chuyện đã xa lắm rồi có thể là trên năm mươi năm. Ở một thành phố nhỏ nọ bên Anh, có một cặp vợ chồng nhỏ mới lấy nhau và tất nhiên tình yêu của họ còn rất nồng nàn. Chồng, ta tạm gọi tên là John, kiếm được một việc làm trong một mỏ than; tiền lương chỉ đủ thuê một căn hộ đơn sơ. Vợ, tạm gọi là Mary, chưa có việc làm.  Họ nghèo nhưng tình yêu đối với nhau thật là say đắm. 

Mùa Giáng Sinh đầu tiên kể từ khi kết hôn sắp tới, cả hai đều âm thầm lo lắng không biết làm sao có đủ tiền để mua quà tặng cho nhau. Mary hàng ngày đi chợ đã tiết kiệm tối đa để có tiền mua cho chồng sợi dây đeo đồng hồ quả quýt mà chồng nàng rất trân quý bởi vì đó là gia tài duy nhất của cha John để lại mà John rất hãnh diện mỗi khi các bạn công nhân tìm đến chàng để hỏi giờ và chàng đã phải thò tay vào túi áo lôi nó ra. Hai vợ chồng John nhiều lần ghé qua cửa tiệm bán đồng hồ và John tỏ ý ước ao có được sợi dây đeo đồng hồ thì khỏi phải để dồng hồ trong túi áo. Mary biết rõ ao ước đó của chồng và nàng quyết định Giáng Sinh này phải mua sợi dây đó cho John. 

Chỉ còn vài giờ nữa là tới Thánh Lễ nửa đêm 24 tháng 12 mà Mary đếm đi đếm lại số tiền để dành cả một năm vẫn còn thiếu tới 100 đồng nữa mới đủ để mua sợi dây đeo đồng hồ. Nước mắt nàng dàn dụa và nàng chắp tay lâm râm cầu khấn. Bỗng một ý nghĩ thoáng qua: nàng vội vàng quệt nước mắt, với tay lấy tấm áo khoác, mở cửa rồi lao mình chạy biến xuống dưới phố tới gõ cửa của tiệm có hàng chữ “Mua Tóc”. Mary hổn hển bước vào. Bà chủ tiệm tươi cười đon đả hỏi:
   - Cháu muốn mua gì đây?
Mary vội nói:
- Dạ, không. Cháu muốn bán tóc. Bà có nhận mua không?

Vừa nói, nàng vừa gỡ cho mái tóc vàng óng ả dài gần chấm gót chân tỏa ra. Bà chủ mở to đôi mắt không giấu được vẻ thán phục mớ tóc tuyệt đẹp của Mary. Bà ngọt ngào nói:
- Cháu muốn bao nhiêu?    
- Xin bà cho cháu 100 đồng, Mary hấp tấp trả lời.
- Một trăm đồng? bà chủ lên giọng hỏi. Bộ cháu cần tiền lắm hả? Tội nghiệp mớ tóc đẹp quá! Thôi bà tặng  cháu thêm 10 đồng nữa đấy.
Nét mặt Mary trước còn xanh như tầu lá nay đã hồng lên. Nàng nói vội: 
- Cám ơn bà.  Bà cắt tóc ngay đi và đưa tiền cho cháu.
Bà chủ không đợi nhắc lại, mở ngăn tủ lấy kéo cắt mớ tóc rồi đếm đủ 110 đồng đưa cho Mary kèm theo câu: “Cháu đẹp quá và mớ tóc của cháu cũng rất đẹp. Thôi, chúc cháu Giáng Sinh Vui Vẻ và Một Năm Mới Hạnh Phúc”. 
 
Mary, nước mắt dàn dụa, gật đầu chào, rồi chạy biến về cuối phố. Tới đúng cửa tiệm bán đồng hồ đang chuẩn bị đóng cửa, nàng thấy sợi dây chuyền còn bày đó. Mary xô cửa bước vào. Người đàn ông chủ tiệm lên tiếng:
- Tôi có thể giúp cô điều gì?
Mary chỉ tay ra dấu và nói:
- Tôi muốn mua sợi dây đeo đồng hồ kia.
Người chủ tiệm vốn quen mặt Mary vội nói:
- Hai trăm đồng đúng đấy cô ạ. Nếu cô mua tôi sẽ tặng luôn hộp và giấy gói tặng.
- Cám ơn ông. Vậy ông gói lại cho tôi đi. Ðây đủ 200 đồng cho ông đấy.
Cầm món quà trong tay và bước vội ra khỏi tiệm, Mary lúc này mới hay là tuyết đang lả tả rơi và trời đã tối. Trên đường về, Mary ghé mua một miếng thịt bò filet và một chai rượu vang. Nàng lâng lâng sung sướng nghĩ tới một bữa ăn ngon lành chưa từng có từ khi nàng và John lấy nhau.
Về tới nhà, Mary soi gương, thấy mình hơi lạ. Nàng có một chút lo sợ John sẽ giận nàng vì John rất yêu mái tóc dài óng ả của nàng từ lâu lắm. Nàng nhẩm cầu khấn “Xin Chúa của Tình Thương hãy làm cho chàng tha thứ và vẫn yêu con dù mái tóc đã không còn.”  Nàng cất món quà và đi làm cơm. 

Mọi việc đã xong kể cả việc tắm gội và trang điểm lại cho đôi má hồng hơn một chút. Mary nằm trên sofa đợi. Thời gian chậm chạp trôi qua. Hình như bữa nay John đã về muộn hơn thường lệ và nàng cảm thấy mỗi lúc một nôn nóng. Cuối cùng thì nàng nghe thấy tiếng bước chân quen thuộc của John trong cầu thang. Nàng nhổm dậy chạy vội ra cửa. Cánh cửa từ từ hé và John hiện ra. Mary ôm chầm lấy chồng và hỏi “sao bữa nay anh về trễ vậy?”  Nhưng John không trả lời và đã đẩy mạnh nàng ra, đôi mắt đăm đăm nhìn vào mái tóc của Mary, miệng há hốc, đôi mắt mở to dường như thất thần. Mary hiểu ngay. Nàng vội buông hai tay để ôm lấy đầu nàng như muốn che mái tóc bị cắt và bật khóc nức nở. John dìu vợ lại sofa rồi thả mình ngồi phịch xuống, hai cánh tay mở xoãi theo lưng ghế, đôi mắt nhắm nghiền. Mary đặt bàn tay lên ngực chồng, dồn dập hỏi:
- John ơi, anh giận em hả? Sao anh  không mở mắt nhìn em? Bộ em xấu đi nếu không có mớ tóc dài hay sao?
John không trả lời. Mary ép mặt vào ngực chồng nghẹn ngào nói:
- Anh không tha thứ cho em sao, John? Anh đừng buồn nữa nhé. Rồi mái tóc của em sẽ lại dài ra mà. Nói đi, anh không giận em. Sao anh không nói gì cả và cũng không cả nhìn em nữa?
Cuối cùng John gượng dậy, nâng cằm Mary lên và âu yếm nói:
- Không, anh không hề giận em. Em vẫn còn đẹp với mái tóc ngắn. Nhưng mà ...
Thấy John ngần ngừ không nói hết, Mary vội hỏi:
- Nhưng mà sao hở anh yêu quý của em?
- Không có gì cả, John lắc đầu nói, chỉ là anh không muốn em cắt mớ tóc dài và đẹp của em đi, thế thôi.
- Em xin lỗi anh, Mary dịu dàng nói, tóc em mọc nhanh lắm. Chỉ vài tháng nữa là nó lại dài ra ngay. Thôi chúng ta đi ăn cơm, còn mở quà và đi dự lễ nửa đêm kẻo trễ.

Cả hai cùng dìu nhau lại bàn ăn.  Rượu vang và thịt thơm ngon đã làm cho họ hồn nhiên vui tươi trở lại như hai đứa trẻ. Dọn dẹp xong, Mary nói:
- Nào bây giờ mở quà xem anh tặng cho em món gì nào? 
John im lặng. Mary xé giấy bọc và món quà hiện ra chính là hộp trang sức gồm bím tóc, gương, lược mà Mary vẫn hằng ao ước. Nàng ngước mắt nhìn lên: John vẫn im lặng, ánh mắt mờ nhạt và đôi môi tím nhợt.  
Nàng vội ôm chầm lấy John và nói:
- Anh tha thứ cho em nhé. Em đã bán mớ tóc để mua quà tặng xứng đáng cho anh. Thôi anh đừng buồn nữa.  Mái tóc em sẽ dài ra mà. Thôi anh đừng buồn nữa. Hãy mở món quà của em tặng cho anh đi.

John run run mở món quà và sợi dây đồng hồ bằng bạc lóng lánh hiện ra. John cầm lấy sợi dây ấp vào ngực, đôi mắt nhắm nghiền như muốn ngăn những giọt lệ chảy ra.
Mary vội vàng cho tay vào túi ngực áo của chồng tìm chiếc đồng hồ. Chiếc túi rỗng không. Nàng chưa hỏi thì John đã cất tiếng trong lúc mắt vẫn còn nhắm nghiền:
- Mary yêu quý! Anh đã cầm chiếc đồng hồ đi rồi để mua quà cho em đó. 
Nói xong John ôm choàng lấy vợ. Giữa lúc đó tiếng chuông nhà thờ gần đó vang lên khiến đôi kẻ yêu nhau buông nhau ra và cùng nhìn vào ánh mắt của nhau như muốn chia sẻ cho nhau hương vị ngọt ngào đầy thánh thiện của Tình Yêu mà Chúa vừa mới ban cho hai người.

Merry Chrismas and Happy New Year to All of You!

Hải Bằng HDB & Bạch Cúc NTN