User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

hungvuong1

Tự Chủ - Tổ Rồng-Tiên - Ðạo Trời - Ðạo Hiếu - Chữ Môn – Quân Chủ Tản Quyền -– Nông Nghiệp - Ðồ Ðồng & Sắt (Cung Nỏ) – Pháp Chế - Lịch Pháp (Quy Lịch) – Y Dược (Châm Cứu) - Quốc Tử Giám (Ðại Học) – Thi Cử - Nhạc Khí (Ðàn Bầu) - Thi Phú – Hòa Ðồng

XUÂN DỰNG NƯỚC VĂN LANG VUA HÙNG VƯƠNG KHAI HỘI
TẾT XÂY ÐÔ PHONG CHÂU DÂN LẠC VIỆT KẾT ÐOÀN

Vào đầu mùa xuân năm ấy, 15 bộ tộc Lạc Việt lần đầu tiên tụ hội tại Văn Lang (Bạch Hạc, tỉnh Vĩnh Yên) ăn mừng Tết và đồng thời ăn mừng ngày toàn thể 15 bộ tộc kết hợp lại thành một khối thống nhất lấy tên là Nước Văn Lang và tôn Hùng Vương là Vua. Dân Lạc Việt lập quốc từ đó.
Từ tờ mờ sáng, hàng ngàn dân từ các bộ tộc đã tề tựu đông đảo tại khu Ðại Ðình Văn Lang. Chung quanh là hàng chục đống lửa cháy nghi ngút tỏa sức nóng làm bớt đi không khí giá lạnh của thời tiết đầu xuân. Hàng rừng cờ vàng tung bay phất phới. Ai cũng hớn hở kháo nhau: “Hôm nay các làng ta họp lại mừng dựng nước. Hùng Vương được chọn làm Vua. Có cả bộ tộc Tây Âu tham gia. Chưa bao giờ có ngày vui lớn như hôm nay.”

Sáng nay, hoa xuân muôn sắc nở đầy đường, đầy sân, đầy ngõ. Hàng trăm mị nương, mị ê, hoàng tử, thị nữ, và thị vệ mặc quần áo đầy màu sắc. Hàng trăm thiếu nữ làng thôn cũng thật duyên dáng trong đủ bộ sắc áo xuất hiện như những bông hoa biết cười, nói, biết đi. Các chàng trai cũng thế: người nào người nấy trông thật mạnh mẽ, hăng hái. Các trẻ em ngồi hàng trước. Hàng sau là các bô lão, nam bên trái, nữ bên phải. Kế đến là các thiếu nữ và thanh niên. Chung quanh là hàng quân đặc biệt của 15 bộ tộc trang bị khiên, cung nỏ, gươm giáo sáng ngời.
Trên khán đài cao có hai Ðại Kỳ, một màu vàng, một màu xanh thêu hình con Rồng. Ðầu góc bên trái khán đài là bộ Ðại Trống Ðồng uy nghi treo trên trên giá gỗ trạm trổ Rồng và chim Hồng, Chim Lạc. Ðầu góc bên phải
Chung quanh khán đài là những cây phướn vàng và xanh bay lượn rực rỡ.

Ðúng đầu giờ Tỵ (9 giờ sáng), nhiều loạt trống, thanh la, kèn tù và đổ hồi vang dội báo hiệu buổi lễ sắp bắt đầu. Vua sắp xuất hiện. Vua Hùng Vương áo mão vàng son rực rỡ tiến ra giữa hai hàng lạc tướng và lạc hầu nghiêm chỉnh đón chào. Trước hết nhà Vua quay về hướng Nam làm Lễ Tế Trời Ðất. Sau đó là Lễ Tổ Kinh Dương Vương và Mẹ Âu Cơ. Rồi nhà vua uy nghi tiến lên ngai ngồi trước sự tung hô vang dội của quần thần và dân chúng. Ðợi sự im lặng trở lại, nhà vua dõng dạc cất tiếng:

Hỡi toàn thể thần dân:
Trẫm tên là Lân, họ Hùng. Hôm nay, vâng lời Vua cha Lạc Long Quân, và mẹ Âu Cơ đã trở về với cội nguồn vì vốn dòng Thần Rồng và Tiên, Trẫm phải lên nối ngôi làm Vua để chăm lo cho trăm họ. Tất cả 15 bộ tộc cũng đều mong muốn như vậy. Nay, Trẫm long trọng tuyên cáo:
Kể từ mùa xuân này, dân Lạc Việt chúng ta không còn là 15 làng riêng lẻ nữa mà tất cả kết hợp lại thành một khối lấy tên là Nước Văn Lang; lấy Rồng & Tiên làm Tộc Tượng; chọn Phong Châu làm thủ đô; gọi thủ lãnh bộ tộc là Lạc Hầu. Toàn thần dân hãy lên tiếng hoan hô!

Ðợi tiếng hoan hô chấm dứt, nhà Vua tiếp tục:

Trẫm muốn nhắc nhở thân dân rằng:
Dân Lạc Việt ta vốn từ đất Thái Sơn, Trung Hoa, di xuống phương Nam vì bị giống Hán xâm lấn. Nay chúng ta chỉ còn mảnh đất ở ở cực Nam này để sinh sống. Vì vậy, 15 bộ tộc ta phải đoàn kết lại để có một lực lượng hùng mạnh sẵn sàng ngăn chặn bọn giặc Bắc phương. Toàn dân có kiên quyết chống xâm lược không? Cả đình trường vang dội tiếng hô: Cương quyết! Cương quyết!”

Này, các thần dân! Các đồng ruộng xanh tươi kia của nước ta từng được nhiều đàn chim hàng vạn con từ đâu lạc tới đậu đem theo nhiều hạt giống hoa thơm, trái lạ, nhờ đó dân ta có nhiều thức ăn hơn. Kìa, trên các giải núi cao, xanh bát ngát kia cũng từng có nhiều đàn chim cánh hồng bay lượn như muốn nhắc nhở dân ta hãy cố vươn lên cao, cao hơn. Dân ta chịu ơn những đàn chim đó rất nhiều nên đã đặt tên chúng là Lạc và Hồng và Trẫm đã quyết định ra lệnh cho khắc hình chim Lạc và Hồng trên trống đồng hầu muôn thuở tỏ lòng biết ơn chúng.

Việt Tổ của chúng ta vốn dòng Tiên và Rồng kết hợp, nên Trẫm đã chọn hình tượng Rồng và Tiên là Vật Tổ. Tiên là biểu tượng của vẻ đẹp nhu mì, duyên dáng, hiền hậu, bao dung; Rồng là biểu tượng của sức mạnh vô song, vẫy vùng thỏa chí, và có tài điều mưa, khiển gió làm cho ruộng có nước để cày cấy và vườn có nước để trồng trọt. Tuy nhiên, dù phụ nữ Lạc Việt ta hiền lành nhưng cũng rất dũng cảm và sẵn sàng cầm cung nỏ theo câu: “Giặc đến nhà, đàn bà phải đánh”. Trẫm nói vậy, có đúng không? Tất cả phụ nữ đồng ho to: “Giặc đến nhà, đàn bà phải đánh!”

Nhà Vua cười và cất tiếng tiếp tục:

Còn nam giới nước ta tuy có uy lực dũng mãnh nhưng không bao giờ ỷ mạnh hiếp yếu. Lúc nào cũng vẫn giữ tấm lòng nhân làm gốc xử thế. Và, khi đất nước cần, vẫn đặt việc nước trước việc nhà; sẵn sàng tòng quân đánh đuổi quân Bắc Phương xâm lấn để bảo vệ cõi bờ của Tổ Quốc. Trẫm hỏi thần dân có sẵn sàng bảo vệ Tổ Quốc không?” Tất cả mọi người đồng hô lớn: “Sẵn sàng!”

Mặt trời lúc này đã lên cao, ánh nắng tăng thêm ấm áp cho không khí nơi quảng trường. Khi sự im lặng đã trở lại, nhà Vua cất tiếng:

Dân Lạc Việt ta tin ở Ðạo Trời, tin có Ông Trời tạo ra muôn vật, tin “Trời là Cha, Ðất là Mẹ”; tin “Trời sinh, Ðất dưỡng”; tin “Trời sinh voi, Trời sinh cỏ”; tin Trời phú cho vạn vật cảm tính, linh tính, và trí khôn để tự quản. Trời cũng đặt ra một số luật tự nhiên để vạn vật tự tồn. Ðó là luật tuần hoàn; luật quả báo; ở hiền gặp lành; ở ác gặp ác, có nhân thì có quả. Tin Trời tạo ra sự sống của muôn loài thì con người phải bảo vệ sự sống của muôn loài. Không ai được quyền sát hại và đó là “Luật Bất Hại”.

Dựa vào Ðạo trời, tổ tiên ta đặt ra Ðạo Người. Trước hết là Ðạo Hiếu: Hiếu Sinh và Hiếu Nghĩa. Hiếu Sinh dạy con người phải không được sát hại mọi sinh vật nếu không cần thiết. Hiếu Nghĩa dạy con cái phải báo đáp công ơn nuôi nấng của cha mẹ bằng cách phải săn sóc lại cha mẹ lúc già yếu. Ðó là lẽ: “Trẻ nhờ cha, già cậy trẻ.” Hiếu Nghĩa cũng dạy anh em, nhớ câu: “Anh em như thể tay chân.” để phải biết đùm bọc lẫn nhau; vợ chồng phải nhớ câu: “Như chim liền cánh, như cây liền cành” để phải chung thủy với nhau; bạn hữu phải nhớ câu: “Một sự thất tín, vạn sự không tin” để phải tôn trọng chữ Tín với nhau. Cuối cùng là “Ðạo Vuông Tròn” của dân Lạc Việt ta dạy mọi người phải ăn ở với nhau “Vuông như Ðất; tròn như Trời”, trước sau như một và phải biết “thương người như thể thương thân.” phải giúp đỡ nhau khi hoạn nạn. Ðó là những giá trị xã hội, những giềng mối của xã hội mà dân Lạc Việt ta từng trân quý. Các thần dân phải ghi nhớ kỹ bởi vì kẻ nào ăn ở vô đạo sẽ bị Trời tru, Ðất diệt. Các thần dân có ghi nhớ không?

Cả quảng đình vang dội tiếng hô: “Xin ghi nhớ!”
Nhà Vua tiếp tục:

Hôm nay, nhân mùa xuân ấm áp, chúng ta họp tại đây tuyên khai lập nước. Ðã lập nước thì phải giữ nước. Muốn giữ nước thì phải đoàn kết. Khi đất nước có giặc thì mọi người phải tòng quân. Khi Vua ăn ở không phải đạo thì phải truất phế. Khi Tướng không dũng cảm thì phải cất chức. Khi quân hèn nhát thì phải trị tội; Khi cha mẹ không nghiêm minh; con cái bất hiếu; vợ chồng bất nghĩa, anh em bất nghì; bạn bè bất tín thì làng nước phải nghiêm trị. Trẫm ban bố như vậy, toàn thần dân tuân thủ không?
Mọi người giơ cao cánh tay và cất tiếng: “Xin tuân thủ!”

Hỡi các thần dân:
Nếu mọi người đều cố làm tròn bổn phận và nhiệm vụ của mình; vua ra vua, quan ra quan, trên phải làm gương, dưới phải noi gương; biết chia xẻ và cùng hợp tác; như thế thì lo gì đất nước ta chẳng là cường thịnh, an vui?
Trẫm dứt lời.
*
Kể từ mùa xuân ấy, dân lạc Việt quả đã được sống trong cảnh thật thanh bình, thịnh trị kéo dài suốt 2622 năm (2789 TTL – 257 TTL). Thóc lúa đầy đồng, cá tôm đầy vựa, cây trái đầy vườn, trẻ có trường để học, bịnh có thuốc để chữa, nhà nhà no ấm, an vui.

Hải Bằng.HDB