User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

Thoáng nhìn về Quân Lực nước ta thuở trước
Sự hình thành quân đội Quốc Gia VN (1948)
Quá trình thành lập Ngày QLVNCH (1965)
QLVNCH đã chiến đấu thế nào và tại sao QLVNCH bị bôi đen?
Danh dự QLVNCH đã được phục hồi chưa?

ngayqlvnch2013 1

Quân Lực Nước Việt Từ Ngày Lập Quốc

Trong hơn 1000 năm bị Tầu đô hộ kể từ năm 179 Trước Tây Lịch (TTL), dân tộc Việt đã nhiều phen nổi dậy chống Tầu Ô, đáng kể như (1) Hai Bà Trưng (40-43 SCN), (2) Bà Triệu (248 SCN), (3) Lý Bí (542 SCN), (5) Lý Tự Tiên & Đinh Kiến (687), (6) Mai Thúc Loan hay Mai Hắc Đế (722), (7) Phùng Hưng (783), (8) Dương Thanh (819), (9) Khúc Thừa Dụ (905), (10) Dương Đình Nghệ & Ngô Quyền (930).

Bắt đầu từ giai đọan này, nước ta bắt đầu đi vào thời kỳ thống nhất đất nước sau khi 12 sứ quân kết hợp lại dưới ngọn cờ lau của Đinh Bộ Lĩnh (Đinh Tiên Hoàng, 968-1009) mở ra kỷ nguyên độc lập và tiếp tục nhiều lần đánh tan quân xâm lược kể cả các đạo quân Mông Cổ bách chiến bách thắng.

Tại sao nước Việt nhỏ bé lại có thể đáng thắng những đạo quân xâm lược lớn gấp bội?

Dân tộc Việt vốn có một tiếng nói, một nền nếp sinh hoạt văn hóa tự chủ, và một truyền thống bất khuất và đã đánh thắng xâm lược từ phương Bắc lâu đời do đó đã nẩy sanh trong giòng máu một niềm tự hào và một tinh thần yêu nước, thương nòi vô bờ.

Do đó, mỗi khi đất nước lâm nguy và có một vị anh hùng đứng lên tranh đấu thì toàn khối dân tộc đoàn kết lại, muôn người như một, sẵn sàng hy sinh cho sự tồn vong của đất nước.

Nhưng căn bản nhất vẫn là vì tổ chức quân đội nước ta có quy củ, quân sĩ được huấn luyện võ nghệ, cách chiến đấu, và quan trọng nhất là có những tướng tài trí mưu lược.
*
Ngay từ thời Nhà Đinh, năm 974 Vua Đinh Tiên Hoàng đã tổ chức lại quân đội, chia nước ta ra làm 10 Đạo, mỗi Đạo có 10 Quân, mỗi Quân có 10 Lữ, mỗi Lữ có 10 Tốt, mỗi Tốt có 10 Ngũ, mỗi Ngũ có 10 người. Quân sĩ đều có mũ dạ, chóp phẳng; vũ khí có cung nỏ, mộc bài, gậy tre, giáo, mác, v.v.

Tổ chức quân đội dưới thời Lý Công Uẩn (1010): quân đội gồm Cấm Quân và Lộ Quân. Người dân tới 18 tuổi phải đăng lính. Quân thường trực chia làm 5 Phiên thay phiên nhau về làm ruộng để tự túc.

Tuy nhiên, đánh thắng được những trận lớn, phải có tướng tài. May thay, đất nước ta thời nào cũng sản sinh nhiều tướng tài, đánh giặc có nhiều kế sách hay đánh tan các đạo quân xâm lược.

1- Triệu Quang Phục (Đời Lý Nam Đế, 544-548): dùng “Kế Trì Cửu” tức đánh lâu dài. Ông đã đánh tiêu hao lực lượng của quân Nhà Lương tại căn cứ vùng Dạ Trạch.

2- Ngô Quyền: năm 938, dùng mưu kế dụ quân nam Hán lọt vào địa điểm hiểm yếu trên sông Bạch Đằng tại đó lòng sông đã đóng cọc mũi nhọn bọc sắt. Tướng Lưu Hoằng Tháo, con Vua Nam Hán, bị tử trận.

3- Lê Hoàn: năm 981, cũng dùng kế của Ngô Quyền, cho đóng cọc trên sông Băch Đằng chặn quân Tống. Tướng Tống Là Hầu Nhân Bảo bị chém chết tại Chi Lăng.

4- Lý Thường Kiệt: năm 1075, đưa ra kế sách “Tiên phát chế nhân”. Đó là kế sách hoàn toàn mới và táo bạo nhằm mục đích “đánh địch trước khi chúng tiến đánh ta.” Do đó, Lý Thường Kiệt đã huy động khoảng gần 100 ngàn quân tiến đánh thẳng vào Ung Châu, Trung Quốc, bắt trọn bộ quân Tống trong thành Khâm Châu. Đến đầu năm 1076, thu đuợc thắng lợi lớn rồi, Lý Thường Kiệt mới ung dung rút quân về và hứng khởi viết 4 câu thơ để đời:

Nam quốc sơn hà, Nam Đế cư  - Nam quốc non sông Nam Đế cư
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư  - Tuyệt nhiên đã định trong thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm? - Cớ sao nghịch tặc qua xâm phạm?
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư - Chắc chắn lũ bay bị khử trừ

5- Trần Hưng Đạo: soạn bộ Binh Thư Yếu Lược và Vạn Kiếp Bí Truyền Thư chỉ dẫn cách cầm quân trong đó có mưu kế “dĩ đoản binh chế trường trận” ý nói khi thế giặc mạnh thì phải dùng thế trận lấy ít thắng nhiều (du kích hay phục kích). Do tài thao lược vượt bực, Trần Hưng Đạo đã oanh liệt ba lần đánh thắng đại quân Mông Cổ vốn lừng danh bách chiến bách thắng. Năm 1984, các nhà bác học và quân sự thế giới họp tại Luân Đôn đã ghi Trần Hưng Đạo vào danh sách 10 nhà quân sự tài ba nhất thế giới.

6- Lê Lợi: kết nghĩa cùng với 18 vị hào kiệt thề cùng sống chết cứu nước, tiêu diệt quân Nhà Minh (Hội Thề Lung Nhai). Chủ trương của Lê lợi là dựa vào nhân dân và sử dụng chiến thuật “vây thành, diệt viện”. Nguyễn Trãi là cánh tay mặt của Lê Lợi và đã hiến cho Lê Lợi tập Bình Ngô Sách, đó là bài tham luận bàn về việc lấy lòng dân chứ không bàn về việc đánh thành vì có đuợc lòng dân thì mới thắng được thiên hạ. Trước khi đánh quân Minh, Nguyễn Trãi cho tuyên đọc bản Bình Ngô Đại Cáo được coi như là bản Tuyên Ngôn Độc Lập thứ hai sau bản tuyên ngôn độc lập thứ nhất của Lý Thường Kiệt. Năm 1980, nhân ngày lễ sinh nhật thứ 600 của Nguyễn Trãi, Tổ Chức Văn Hóa, Khoa Học, và Giáo Dục Liên Hiệp Quốc đã công nhận Nguyễn Trãi là Danh Nhân Văn Hóa Thế Giới.

7- Nguyễn Huệ: tháng 1/1785, vị anh hùng áo vải này mở đầu đã đại phá quân Xiêm (1/1785) ở trận thủy chiến Rạch Gầm- Xoài Mút (Mỹ Tho). Chiến thuật sở trường của Nguyễn Huệ là đánh bất ngờ, nhanh, và đánh mạnh. Áp dụng chiến thuật đó, Nguyễn Huệ đã đánh tan 20 vạn quân Thanh do Tôn Sĩ Nghị tổng chỉ huy hùng hổ kéo sang xâm chiếm nước ta vào 11/1788. Trước khi xuất quân, Nguyễn Huệ hiệu triệu các quân sĩ:

Quân Thanh sang xâm lấn nước ta hiện ở Thăng Long, các ngươi đã biết chưa?
Trong vũ trụ, phương nào, sao nấy, đều đã phân biệt rõ ràng. Phương Nam, Phương Bắc, chia nhau mà cai trị. Người Phương Bắc không phải là nòi giống nước ta, bụng dạ ắt khác.
Từ đời Hán đến nay, chúng đã mấy phen cướp bóc nước ta, giết hại nhân dân, vơ vét của cải. Người mình không thể chịu nổi, ai cũng muốn đuổi chúng đi.
Đời Hán có Trưng Nữ Vương, đời Tống có Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành, đời Nguyên có Trần Hưng Đạo, đời Minh có Lê Thái Tổ. Các ngài không nỡ ngồi nhìn chúng làm điều tàn bạo nên đã thuận lòng người dấy nghĩa quân, đều chỉ đánh một trận mà thắng và đuổi chúng về phương Bắc.
Nay người Nhà Thanh, lại mưu đồ sang lấy nước Nam ta đặt quận, huyện, không biết trông gương mấy đời Nhà Tống, Nguyên, Minh ngày trước. Vì vậy, nay ta phải kéo quân ra đánh đuổi chúng…

Đúng đêm 30 Tết Kỷ Dậu, quân Nguyễn Huệ đã chớp nhoáng vượt sông Giản Khẩu (cách Thăng Long 76 km) tiêu diệt toàn bộ đạo quân tiền thám của địch. Do đó, địch ở Thăng Long không hay biết gì. Đêm Mồng 3 Tết, quân Nguyễn Huệ tiến lên tiêu diệt Đồn Ngọc Hồi và Hà Hồi cách Thăng Long 12 km do Hứa Thế Hanh, phó Tổng Chỉ Huy, trấn đóng.
Cuối cùng ngày Mồng 5 Tết, nghe tin đồn Ngọc Hồi thất thủ và Sầm Nghi Đống đã chết ở trận Đống Đa, Tôn Sĩ Nghị buộc phải bỏ cả ấn tín, sắc thư, cờ hiệu, bản đồ, nhắm theo đường rừng chạy về hướng Ải Nam Quan. Tùy viên của Tôn Sĩ Nghị là Trần Nguyên Nhiếp ghi lại cuộc tháo chạy của họ Tôn như thế này:
Tôi với Chế Hiến đói cơm, khát nước, không kiếm đâu ra được thức ăn, đồ uống. Cứ phải đi suốt 7 ngày, 7 đêm mới đến được Trấn Nam Quan.
Nguyễn Huệ thật đúng là một thiên tài quân sự của nước ta.

Tóm lại, quân lực ta thưở trước được tổ chức có quy củ; quân sĩ được huấn luyện chu đáo, tinh thần chiến đấu cao, và biết rõ kẻ địch là ai. Đất nước luôn luôn có nhiều tường tài ra giúp nước và nhân dân lúc nào cũng kiên trì đoàn kết chống ngoại xâm. Truyền thống đó được tiếp nối trong suốt chiều dài của lịch sử Việt và nhờ đó dân tộc ta đã không bị Trung Quốc đồng hoá.

Sự Hình Thành Quân Đội Quốc Gia Việt Nam (1948)  

Sau khi hoàn toàn thất bại trong mưu đồ tái lập đô hộ tại VN, Pháp đã ký kết với Hoàng Ðế Bảo Ðại để thành lập Quốc Gia VN và chính quyền VN đầu tiên ra đời ngày 20.5.1948 với Bảo Ðại là Quốc Trưởng, ông Nguyễn Văn Xuân Thủ Tướng.

Ngày 8.3.1949, Pháp mới hoàn toàn thừa nhận VN độc lập và thống nhất toàn vẹn lãnh thổ (trả lại Nam Kỳ vốn là nhượng địa của Pháp) và VN có quân đội riêng.Ðó gọi là Quân Ðội Quốc Gia Việt Nam đặt dưới quyền chỉ huy của các tướng Nguyễn Văn Hinh, Lê Văn Kim, và Trần Văn Ðôn, với quốc kỳ là Cờ Vàng-Ba-Sọc Ðỏ nhưng Pháp vẫn chưa bàn giao các cơ cấu chính quyền cho VN.

Ngày 7.2.50, Hoa Kỳ và Anh Quốc thừa nhận Chính Quyền VN do Bảo Ðại lãnh đạo.

Ngày 11.4.1954, Pháp nhìn nhận Quốc Gia VN hoàn toàn độc lập và có quân đội riêng.

Ngày 26.6.1954, thấy sẽ không thể kéo dài sự có mặt của Pháp tại Ðông Dương lâu hơn nữa nên Pháp phải theo đề nghị của Hoa Kỳ chấp nhận Bảo Ðại mời ông Ngô Ðình Diệm trở về làm thủ tường toàn quyền VN.

Ngày 20.7.1954, Pháp và Việt Minh tức Ðảng Cộng Sản VN ký Hiệp Ðịnh Geneva chia đôi VN theo vĩ tuyến 17, lấy sông Bến Hải làm giới tuyến: Miền Bắc thuộc Khối Cộng do Hồ Chí Minh làm chủ tịch; Miền Nam thuộc Khối Tự Do do Bảo Ðại là Quốc Trưởng.

Ngày 23.10.1955, Thủ Tướng Toàn Quyền Ngô Ðình Diệm với sự ủng hộ của Hoa Kỳ đã mở cuộc trưng cầu dân ý lựa chọn ông hoặc Bảo Ðại làm Quốc Trưởng.  Kết quả ông Ngô Ðình Diệm thắng với một số phiếu đa số tuyệt đối.

Ngày 26.10.1955, ông Ngô Ðình Diệm làm lễ nhậm chức Tổng Thống và tuyên bố Quốc Gia VN đổi thành Việt Nam Cộng Hòa (Republic of Vietnam, RVN) và Quân Ðội Quốc Gia đổi tên thành Quân Lực VNCH (Republic of Vietnam Armed Forces, RVNAF).Ngày này được chọn làm Ngày Quốc Khánh tức là Ngày Ðộc Lập (như Independence Day của Hoa Kỳ).Nền Ðệ Nhất Cộng Hòa này kéo dài 9 năm.

Ngày 1.11.1963, được Hoa Kỳ bật đèn xanh, Tướng Dương Văn Minh cùng một số tướng lãnh làm cuộc đảo chánh lật TT Diệm.Tiếp theo đó là một loạt tranh chấp giữa các phe phái diễn ra khiến cho chính trường vô cùng sôi động tạo thuận lợi tối đa cho Cộng Sản Hà Nội.

Quá Trình Thành Lập Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH – 19/6/1965)

Ngày Quân Lực VNCH ra đời vào ngày 19 tháng Sáu, 1965 đánh dấu giai đoạn chính quyền quốc gia hoàn toàn điều hành bởi Hội Ðồng Quân Lực với Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu giữ chức Chủ Tịch Ủy ban Lãnh Ðạo Quốc Gia (Quốc Trưởng) và Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Hành Pháp Quốc Gia (Thủ Tướng).
Tại sao lại xảy ra sự kiện này? Ðây là hậu quả tất nhiên của sự tranh giành quyền lực giữa các phe nhóm dân sự và quân sự trong hai năm liên tục kể từ sau cuộc đảo chính lật chính quyền Ngô Ðình Diệm ngày 1 tháng 11, 1963 và cũng là do ý muốn của Hoa Kỳ: muốn hợp tác với chính quyền quân nhân hơn là với chính quyền dân sự. Dó đó, chính quyền dân sự do Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu và Thủ Tướng Phan Huy Quát cuối cùng phải bàn giao chính quyền cho phe quân đội vào ngày 19.6.1965.

Chính vì sự ưu thắng của quân đội mà ngày 19 tháng 6 năm 1966, lần đầu tiên, được chọn làm Ngày Quân Lực với sự biểu dương lực lượng rất quy mô gồm đủ các thành phần của Hải, Lục, Không Quân và bán quân sự tham dự. Nhờ đó, khí thế chống Cộng được hồi sinh và mọi người phải tạm gác sang một bên những bất đồng chính kiến.
Ngày 19.6.1965, Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu chấp nhận trao quyền hành điều khiển quốc gia cho nhóm quân nhân với Tướng Nguyễn Văn Thiệu làm Chủ Tịch Ủy Ban Lãnh Ðạo Quốc Gia (Tổng Thống) và Tướng Nguyễn Cao Kỳ làm Chủ Tịch Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương (Thủ Tướng). Từ đó, các chức vị tỉnh trưởng và quận trưởng đều do các quân nhân nắm giữ và để phô trương uy lực, chính quyền quân đội tuyên bố ngày 19.6 là Ngày Quân Lực.

Tại sao Tướng Thiệu đã được chọn làm Tổng Thống thay vì chức vị đó phải là của Tướng Kỳ khi mà mọi quyền hành đều còn nằm trong tay Tướng Kỳ? Trong cuốn hồi ký Buddha’s Child của ông Kỳ (Con của Bụt, St. Martin’s Press xuất bản, 2002), ông Kỳ cho biết cho đến ngày nay ông rất hối hận đã chịu nhường và đứng Phó chung liên danh với Tướng Thiệu trơng nhiệm kỳ 1967 – 71 và cũng rất hối hận đã rút lui không ứng cử trong nhiệm kỳ 1971- 75. Ông xác nhận là Hoa Kỳ không có ảnh hưởng gì ông trong các vụ tranh cử này. Trong thực tế phải nhìn nhận rằng HK đã đạo diễn mọi sự kiện quan trọng trong Cuộc Chiến VN từ A đến Z. Sự kiện Tướng Thiệu được HK ủng hộ hơn là ủng hộ Tướng Kỳ là vì ông Thiệu đã tỏ ra chịu nghe lời và kín đáo hơn hơn ông Kỳ. Hoa Kỳ quả đã lựa chọn một diễn viên Tổng Thống rất thích hợp cho vở tuồng “Bàn Giao Nam VN cho CS Hà Nội” sau này.

QLVNCH Ðã Chiến Ðấu Như Thế Nào?

Trong suốt 30 năm (1945-75), quân đội quốc gia VN đã chiến đấu cho lý tưởng Tự Do và Hạnh Phúc của xứ sở, nên quân sĩ đã chiến đấu rất hào hùng và với tinh thần nhân đạo.
Hoa Kỳ đã giúp Nam VN xây dựng một quân lực hùng mạnh được coi như là tân tiến nhất Đông Nam Á thời đó. Các sĩ quan cũng như binh lính đều phải có một số kiến thức nhất định và phải trải qua những cuộc huấn luyện cam go. Cho nên, không lạ gì khi tất cả các thành phần quân lực như Không Quân, Hải Quân, Lục Quân, Địa Phương Quân, Dân Vệ, Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Pháo Binh, Thiết Giáp, Lực Lượng Đặc Biệt, v.v. đều có nhiều sĩ quan chỉ huy tài giỏi và binh sĩ chiến đấu gan dạ. Các quân binh chủng đã tạo nhiều chiến công rực rỡ được mọi tầng quần chúng mến yêu, ca ngợi, và nhiều quân sĩ Mỹ, Úc tỏ ý kính phục.
Tuy nhiên, kể từ khi chính sách của HK đổi chiều từ chủ chiến sang chủ hòa vào năm 1967 với sự kiện khác thường là nguyên Bộ Trưởng Quốc Phòng HK McNamara đã từ hàng ngũ chủ chiến bước sang hàng ngũ phản chiến và lại được chỉ định làm Chủ Tịch Ngân Hàng Thế Giới, thì mức viện trợ của Mỹ đã từ từ giảm sút cho đến khi hoàn toàn khô cạn tạo điều kiện cho quân CS mặc sức tràn ngập Miền Nam.

Tại sao HK đổi chính sách?

- Trước hết phải nói ngay rằng không phải vì HK đã thua trong Cuộc Chiến VN; bởi vì trong cuộc chiến đó, quân đội Mỹ đã hầu như bị giới hạn trong chiến đấu mà có người nói “đánh mà không được quyền thắng”, và có thể hiểu là HK chỉ đánh cho đối phương thấm mệt để tự thay đổi tư duy, chấp nhận bỏ Cuộc Chiến Tranh Lạnh có nghĩa là mở cửa thị trường cho tư bản Mỹ vô, và thỏa thuận một vài thương lượng khác như: Ai Cập được rời khỏi quỹ đạo của Liên Xô, đi vào qũy đạo của Mỹ; và Ai Cập nhìn nhận quốc gia Do Thái; Liên Xô từ bỏ chủ nghĩa Cộng Sản, v.v.
Và, có thể thấy rõ rằng các nhà quyền lực của Mỹ đã áp dụng chính sách mới, đó là sẽ không trực tiếp can thiệp vào nội bộ của một nước nào chừng nào tuyệt đại đa số dân chúng nước đó đã không tự đứng dậy tranh đấu và yêu cầu can thiệp.

HK bỏ Nam Việt Nam cũng là để áp dụng chính sách mới này. HK cho rằng cần phải bỏ NVN cho dân VN một thời gian thấm đòn của cai trị của Đảng CS để có sự thay đổi niềm tin. Đồng thời, các nước trên thế giới sẽ cơ hội nhìn thấy chế độ CS như thế nào để tự quyết định đứng vào hàng ngũ của HK hay CS.
Để tạo những lý do rút khỏi cuộc chiến ở VN, HK phải tạo một phong trào phản chiến ở Mỹ cũng như ở VN (chính quyền bất lực, tham nhũng, nhà báo, sinh viên, Phật và Công giáo xuống đường, v.v.) thật sâu và rộng để làm cho phe diều hâu (chủ chiến), nhất là phe quân nhân, phải bó tay và chấp nhận rút quân không kèn, không trống. Đồng thời HK cũng tung ra một chiến dịch bôi nhọ chế độ và QLVNCH (hèn nhát, không có khả năng chiến đấu, tham ô, v.v). Tệ hại hơn nữa là các bài viết sai sự thật về chế độ cũng như cuộc chiến đấu của QLVNCH đã được sử dụng trong các trường học!

Tuy vậy, đã có không ít người Mỹ cho rằng bỏ NVN, phản bội một đồng minh, là một sự nhục nhã cho HK. Và cuộc đấu tranh cho sự thật về Cuộc Chiến VN đã dần dần được hình thành nhằm lấy lại danh dự cho những người đã đóng góp trong Cuộc Chiến VN trong đó có khoảng 60 ngàn người đã hy sinh tại NVN.

Hoa Kỳ đã làm gì để phục hồi danh dự cho QLVNCH?

Trong nỗ lực phục hồi danh dự cho người Nam Việt Nam nói chung và QLVNCH nói riêng, chúng ta thấy khởi thủy là phong trào xây các tượng đài và công nhận lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ (Cờ VNCH) là biểu tượng của cộng đồng Việt. Tiếp theo là yểm trợ các phong trào đấu tranh nhân quyền trên toàn thế giới; phơi bày tội ác của Đảng CSVN, và phổ biến các phim tài liệu và sách viết, bài viết trung thực về Cuộc Chiến VN.

Điển hình là một cuốn sách tựa đề là Black April của tác giả George Veith (dầy 587 trang, gía $29.95) ra đời May, 2012, đưa ra những bằng chứng mới đầy thuyết qua các cuộc tìm đọc các nguồn tài liệu viết bằng tiếng Việt và phỏng vấn nhiều nhân vật chỉ huy đơn vị ở Miền Nam, v.v.
Nhà điểm sách Moyar, Mark, Wall Street Journal ghi vài điểm về cuốn sách như sau trong tờ Journal Street (NY) ngày 5 tháng 5, 2012 như sau:
Ông Veith nói rằng: sự thất bại [của Nam VN] không thể gán cho sự bất lực của chính quyền và càng không phải của sự không đủ khả năng chiến đấu. Vào lúc đó, nhiều sĩ quan VN đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu rất xuất sắc khi đẩy lui cuộc tấn công Mùa Hè 1972 và nhiều cuộc đụng độ lớn nhưng ít người biết khác. Trong cuộc tấn công cuối cùng của quân Bắc Việt, các chỉ huy Miền NVN và các đơn vị của họ đã chiến đấu dũng cảm hơn bao giờ hết.
Ông Veith chứng minh môt cách đầy thuyết phục rằng cái căn nguyên của sự thất bại của NVM là Quốc Hội HK đã cắt đứt viện trợ cho NVN vào năm 1974. Khi quân Bắc Việt ào ạt tấn công vào tháng 3, 1975, sự thiếu hụt tiếp liệu đạn dược, xăng nhớt, v.v. đã làm tê liệt sự chiến đấu của quân NVM.
Hơn 100 ngàn quân Nam Việt Nam đã sát cánh chiến đấu cùng với quân đội HK đã bị tiêu tan trong những trận cuối cùng, bị hành quyết ngay sau đó hay bị chết vì bị ngược đãi trong các trại “cải tạo”. Nửa triệu người nữa chết trên đường vượt biên.

Đáng kể hơn hết là có những bản Nghị Quyết ra đời nhằm chính thức vinh danh Quân Lực VNCH và sự đóng góp to lớn của cộng đồn Việt ở hải ngoại. Điển hình là Nghị Quyết 455 của Quốc Hội Virginia được phiên dịch sau đây:

NGHỊ QUYẾT SỐ 455 CỦA LẬP PHÁP VIRGINIA - PHIÊN HỌP 2013 CÓ KÝ ĐĂNG
Định danh Ngày Ba Mươi Tháng Tư, trong năm 2013 và trong mỗi năm kế tiếp là

NGÀY NHÌN NHẬN NGƯỜI VIỆT MIỀN NAM - SOUTH VIETNAMESE RECOGNITION DAY
*
2013 SESSION ENROLLED SENATE JOINT RESOLUTION NO. 455
Designating April 30, in 2013 and in each succeeding year, as South Vietnamese Recognition Day in Virginia

Đã được Thượng Viện đồng ý, Tháng Hai 21, 2013
Đã được Hạ Viện đồng ý, Tháng Hai 22, 2013

Xét Rằng, Những người Mỹ gốc Việt Miền Nam, một dân tộc cần cù và tự hào, tạo nên một nhóm người Mỹ gốc Á Châu đông thứ tư ở Hoa Kỳ. Và,
Xét Rằng, cuộc nhập cư hàng loạt người Việt Miền Nam vào Hoa Kỳ bắt đầu khi sự bạo ngược của đảng cộng sản tràn lan Nguyên Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa sau khi Sài Gòn thất thủ năm 1975; và
Xét Rằng, vào đúng những giờ phút cuối cùng, binh sĩ của Quân Lực Việt nam Cộng Hòa (QLVNCH) đã anh dũng chiến đấu, bảo vệ tự do với sự lành nghề, lòng can cảm, và gan dạ; Lữ Đoàn 3 Thiết Giáp QLVNCH là điển hình, chứng minh sự lành nghề và anh hùng trong chiến đấu đã được tưởng thưởng huy chương “United States Presidential Unit Citation. Và,
Xét Rằng, gần 60 ngàn chiến sĩ Mỹ hy sinh trong Cuộc Chiến Việt Nam và chừng 224 ngàn binh sĩ Việt Miền Nam cũng đã ngã gục khi bảo vệ quốc gia. Và,
Xét Rằng, mặc dầu sự hy sinh của Hoa Kỳ là khổng lồ, một số trong cuộc chiến đấu cay đắng nhất - kể cả cuộc chiến man rợ sau khi Hoa Kỳ rút lui – đã được các đồng minh của Miền Nam gánh vác, và
Xét Rằng, cuộc Công Kích Tết 1968 của Cộng Sản đã được tung ra nhằm bẻ gẫy ý chí kháng cự của Nam Việt Nam, ngược lại, các lực lượng Nam Việt Nam đã chiến đầy rất dũng mãnh, và không có một đơn vị nào tan vỡ hay bỏ chạy. Thật vậy, ngay cả lực lượng cảnh sát cũng chiến đấu, quay mũi súng lục chống trả kẻ địch trang bị vũ khí nặng. Và,
Xét Rằng, cùng với các lực lượng Mỹ - binh sĩ, thủy thủ, không quân, hải quân; QLVNCH, một lực lượng hữu hiệu cho phần còn lại của cuộc chiến, đã tiêu diệt đám du kích Việt Cộng bản địa, loại trừ chúng. Và,
Xét Rằng, hầu hết các đơn vị HK đã rút khỏi Việt Nam vào 1972, tuy vậy các đơn vị Miền Nam tiếp tục hăng say chiến đấu rất đáng kể; với sự giúp đỡ có giới hạn của HK, họ đã đánh tan cuộc Tấn Công dốc toàn lực Mùa Lễ Phục Sinh [Hè Đỏ Lửa] của Bắc Việt, một cuộc tấn công quy ước ồ ạt có xe tăng T-54 của Liên Xô dẫn đầu. Và,
Xét Rằng, chiến thắng Mùa Lễ Phục Sinh đã làm cho BắcViệt phải chấp nhận thương lượng chấm dứt cuộc chiến. Và,
Xét Rằng, buồn thay, vào 1974 HK đã rút hầu hết yểm trợ quân sự, kể cả không lực, hạn chế dầu nhớt và đạn dược một cách nghiêm trọng – có khi chỉ một ít viên đạn súng cối cho một ngày – máy vô tuyến không còn pin. Và,
Xét Rằng, sự bóp cổ những đường tiếp liệu của Miền Nam đã làm mất tinh thần và làm tiêu tan khả năng chiến đấu, làm cho những đơn vị chiến đấu dũng cảm nhất của Miền Nam phải bó tay, không thể chống lại cuộc xâm lấn của quân Miền Bắc; Bắc Việt vẫn còn được Trung Cộng và Liên Xô tiếp tế rất đầy đủ. Và,
Xét Rằng, mọi người có liên hệ với người Mỹ hay với chính quyền VNCH sợ sự trả thù của CS; khi các lực lượng CS tràn ngập Miền Nam vào mùa xuân 1975, 125 ngàn yếu nhân của NVN đã được bốc đi tới các trung tâm tị nạn ở HK. Và,
Xét Rằng, khi các binh đội HK và các nhân viên Toà Đại Sứ Mỹ chờ máy bay di tản, những bà mẹ Việt Miền Nam thẩy con nhỏ của họ vào bàn tay của những người hoàn toàn xa lạ, hy vọng con cái họ sống sót khỏi cuộc tắm máu đang đến gần kề. Và,
Xét Rằng, sự khủng bố nhanh chóng tràn ngập và dân Miền Nam vô vọng trốn chạy sự tàn bạo sát hại của những con người cộng sản; chừng hai triệu dân Miền Nam đã bỏ trốn “thiên đàng nhân dân” hứa hẹn của Bắc Việt. Và,
Xét Rằng, hạ thủy những con thuyền nhỏ, đầy người, nhiều người giương buồm đi ra vùng Biển Nam Trung Hoa mênh mông, đầy hiểm nguy, hàng trăm ngàn người đã chết đuối; những số lượng rất lớn người Miền nam tiếp tục bỏ nước từ 1975 tới giữa thập niên 1980. Và,
Xét Rằng, bắt đầu năm 1975 và trong hàng chục năm sau đó, trên một triệu người Miền Nam - đặc biệt là những cựu sĩ quan và nhân viên của chính quyền – bị cầm tù trong các trại tập trung của CS; những trại này được gọi trật đi là “những trại cải tạo”, ở đó hàng ngàn người Miền Nam đã được “giáo dục” cho tới chết. Và,
Xét Rằng, đặc điểm của những trại tập trung của CS là cưỡng bách lao động tàn bạo, nhồi sọ chính trị, và giao những nhiệm vụ chết người như là dùng con người dọn các bãi mìn; đã không có một cáo buộc hay xét xử chính thức nào. Và,
Xét Rằng, những điều kiện trong trại rất là dã man đến nỗi nhiều tù nhân còn sống sót đánh giá rằng hầu như một phần ba số tù nhân chiến tranh đã chết trong trại. Và,
Xét Rằng, sự nhập cư của người Việt Miền Nam vào HK lên tới con số cao nhất vào năm 1992 khi, sau hàng chục năm bị hành hạ, nhiều người còn sống sót từ trại tập trung đuợc thả ra và được gia đình bảo lãnh qua Mỹ. Và,
Xét Rằng, sau khi giữ cho mình khỏi bị phân hoá qua những khổ cực và đối sự tàn bạo không thể tưởng tượng được của CS, người Việt Miền Nam trốn thoát khỏi quê hương đã chứng tỏ tài năng và trí tuệ đáng kính phục của họ; họ đã trở thành một nhóm nhà xây dựng có hướng đi lên, tỉ lệ nghèo khó của họ đã giãm rất mau chóng sau khi họ tới Mỹ. Và,
Xét Rằng, hôm nay, 82 phần trăm người Việt Miền Nam ở HK là người sinh ra tại bản xứ hay là công dân nhập tịch, một thành phần đặc biệt cao đã nhập quốc tịch Mỹ so với bất cứ nhóm nhập cư nào. Và,
Xét Rằng, trong nhiều thập niên, những người Mỹ yêu nước gốc Nam VN đã đóng góp cho HK trí tuệ, tài năng, lòng trung thành, và quả quyết; nhiều người đã hãnh diện phục vụ trong Quân Lực HK. Vì vậy, hôm nay,
Thượng Viện, với sự đồng thuận của Hạ Viện, QUYẾT ĐỊNH Rằng Đại Hội Đồng phải định danh ngày 30 Tháng Tư, năm 2013 và trong những năm kế tiếp, là Ngày Nhìn Nhận Người Việt Miền Nam ở Virginia. Và,
QUYẾT NGHỊ TỪ NAY Rằng: Viên Thư Ký của Thượng Viện chuyển một bản sao quyết định này cho Phòng Thương Mại Á Châu, Virginia và cho Nghị Hội Toàn Quốc Người Mỹ gốc Việt để những thành viên của các tổ chức này đuợc thông hiểu ý nghĩa của Đại Hội Đồng của Virginia về sự kiện này. Và,
QUYẾT NGHỊ CUỐi CÙNG Là: Thư Ký Viên của Thượng Viện phải yết thị bản định danh ngày này trên trang mạng của Đại Hội Đồng.

Tóm kết

Thực ra thì cũng đã lâu rồi, nhiều người Mỹ có mặt tại chiến trường NVN và còn lương tâm trong sạch đã không thể giữ im lặng lâu hơn nữa. Họ đã chịu khó ngồi xuống viết ra những sự thực có thể viết được (vì cũng có những người biết sự thật mà không thể nói hay viết ra và đành nín lặng) nhằm đánh tan những hiểu lầm của người dân Mỹ về hình ảnh VNCH nói chung và Quân Lực VNCH nói riêng.

Một trong số những người Mỹ đã viết để tỏ lòng cảm phục Quân Lực VNCH là ông Peter Kann. Bài viết của ông đăng trên báo Wall Street Journal ra ngày 28.4.1995 như sau:

Still, the ARVN was not an army of blumbers and cowards. It was an army that stood and fought with great courage and competence on a few occasions you may remember, like the siege of An Loc.
Hơn nữa, quân lực VNCH không phải là một quân đội kém cỏi và hèn nhát. Quân đội ấy đã đứng vững và chiến đấu rất can trường và có khả năng rất cao, trong một vài trường hợp mà bạn có thể còn nhớ, như cuộc bao vây An Lộc.

Sự kiện Hoa Kỳ nhìn nhận Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ của Miền Nam VN trước 1975 cũng như sự kiện vinh danh Người Việt Miền Nam trước đây và những thành tịu to lớn của cộng đồng Việt hải ngoại là những tín hiệu rõ ràng nói cho Hà Nội hiểu rằng Hoa Kỳ trước sau vẫn ủng hộ và phát huy chính nghĩa của người Việt Miền Nam, và HK đã dành cho Hà Nội cơ hội thống nhất Việt Nam và thực hiện chế độ xã Hội chủ nghĩa theo kiểu Cộng Sản để thấy rõ rằng trong gần nửa thế kỷ trôi qua, chủ nghĩa xã hội đó đã không đem lại sự cường thịnh và ổn định cho xã hội VN.
Như vậy, Hà Nội nên theo gương Liên Xô trước đây sớm dứt khoát từ bỏ chủ nghĩa CS để trở về với hàng ngũ các quốc gia tự do.

Hải Bằng.HDB