User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

 

Người Việt Nam tại Cộng Hòa Liên Bang Đức

Thân tặng chị Lê thị Tất và phu quân để tưởng niệm chị Lê thị Thiện, học sinh khóa đầu tiên trường Nguyễn Trường Tộ, tu nghiệp Tây Đức 1967, từ trần tại Paris 1980.
 
Hiện tại có khoảng 100.000 đến 125.000 người Việt nam sống tại Đức. Trong số đó 40 000 người đã vào quốc tịch Đức. Như thế trong nước Đức người Việt Nam là nhóm người lớn nhất xuất thân từ  Châu Á.
 
Người Việt nam tại Tây Đức
 

Cộng đồng người Việt tại Tây Đức đa số gồm những người tị nạn chính trị sau biến cố 30.4.1975 ngày Cộng Hòa Việt Nam thất thủ và quân đội nhân dân“ của chế độ Cộng Sản miền Bắc thu toàn lãnh thổ miền Nam Việt Nam. Vì lý do chính trị nên ngay sau biến cố lịch sử nói trên từng lớp người quyết định từ bỏ quê huơng đi tìm tự do ở nước ngoài. Từng lớp nầy ngày càng đông hơn cho đến những năm cuối thập niên 70 và cao điểm vào những năm đầu của thập niên 80. Đa số những người nầy đã chọn con đường biển đi tị nạn. Thống kê dự đoán có khoảng 500.000 người đã đi tìm tự do bằng đường biển (được gọi là thuyền nhân = boat people). Trong bối cảnh đó đã có nhiều cá nhân và hội đoàn chính trị cũng như từ thiện của Đức đã xúc tiến chương trình đại qui mô để cứu vớt thuyền nhân tại biển Đông. Qua sự ủng hộ và giúp đỡ tài chính của những chính trị gia và những nhà trí thức hàng đầu của Đức một cơ quan từ thiện dưới tên "Hilfskomitee - Ein Schiff für Vietnam = Ban Cấp Cứu - Một Chiếc Tàu cho Việt Nam“ được ra đời. Chiếc tàu nầy là sáng kiến của ký giả Dr. Rupert Neudeck.

Mục đích của chiếc tàu là đi vớt thuyền nhân trên những lãnh hải Đông Nam Á. Đến năm 1982 chiếc tàu được đổi tên là CAP ANAMUR. Từ năm 1979 đến năm 1986 chiếc tàu đã cứu được 10.375 thuyền nhân. Qua sự đồng ý của chính phủ Đức Cap Anamur được đem tất cả những thuyền nhân tàu đã cứu về Đức và định cư tại đây. Họ được công nhận là tị nạn chính trị và sau một thời gian, họ được nhận quốc tịch Đức nếu họ muốn. Từ 1990 trở đi, chính phủ Đức bắt đầu chấp nhận và thực hiện chương trình đoàn tụ gia đình của thuyền nhân. Từ đó, một số lớn thuyền nhân được mang thân nhân  (cha, mẹ, con cái, vợ, chồng ) sang Đức. Vì thế số người Việt nam tại Đức cũng tăng dần. Đến cuối năm 1999, có đến 38000 người Việt nam chính thức được công nhận là tị nạn chính  trị tại Đức.
 
Người Việt Nam tại Đông Đức
 
Trước ngày bức tường Bá Linh sụp đổ (1989) và thống nhất nước Đức (1990) đã có một số lớn người Việt Nam sống tại Cộng Hòa Dân Chủ Đức (Deutsche Demokratische Republik = German Democratic Republic. Gọi tắt là DDR). Tính đến năm 1989 đã có đến 100.000 người Việt Nam cư ngụ thường trú hoặc tạm thời tại Đông Đức. Đông Đức đã là đồng minh của đảng Cộng Sản Việt Nam và đã hổ trợ chính phủ cộng sản tích cực. Từ năm 1950 đến 1980 Đông Đức đã đào tạo khoảng 10.000 sinh viên, học sinh và thực tập viên Việt Nam trong các trường đại học hoặc những trung tâm đào tạo khác trên lãnh thổ của mình. Những khóa sinh nầy thường xuất thân từ những gia đình trung lưu tại Bắc Việt Nam.
 
Năm 1980 Đông Đức và Cộng Hòa Xã Hội chủ Nghĩa Việt Nam đã ký hợp đồng xuất khẩu 60.000 nhân công (Vertragsarbeiter = Contract workers) Việt Nam sang làm việc trong những công ty và cơ xưởng của Đông Đức. Chính thức, những nhân công nầy được gửi sang Đông Đức để được đào tạo trong nhiều ngành nghề, nhưng thực tế đó là chương trình trả nợ chiến tranh để đền bù lại những viện trợ tài chính và vũ khí của Đông Đức cho Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh thanh toán miền Nam Việt Nam. Những nhân công nầy đã trải qua những năm tháng thật  khổ cực tại Đông Đức. Hợp đồng lao động quy định các nhân công làm việc 5 năm, sau đó trở về Việt Nam. Tiền lương mỗi tháng là 400,00 Đồng Đức Mã (D-Mark Ost); trong đó chính phủ Việt Nam thu 12%. Ngoài ra nhân công được lãnh vật dụng như quần áo, máy may, xe đạp, đường, xà bông, v.v. Nhân công nữ nếu có thai bị trục xuất về Việt Nam. Nói chung, họ sống rất cô lập. Các cơ quan Đông Đức không muốn cho họ giao tiếp với người bản xứ. Sau khi Tây và Đông Đức thống nhất vào năm 1990, gần hết những công ty hảng xưởng ở Đông Đức coi như phá sản. Nhân công hợp đồng Việt Nam rơi vào nạn thất nghiệp trầm trọng. Một số sang Tây Đức với hy vọng sẽ được ở lại Đức. Nhưng dù ở Tây Đức hay Đông Đức, họ phải chứng minh là họ có khả năng tự nuôi sống họ và gia đình họ. Một số lớn bắt đầu mở những tiệm sinh hoạt kinh tế nhỏ như may vá, sửa và buôn bán quần áo, nhà hàng nhỏ  (Schnellrestaurant= Fast food restaurant), bán bông hoa, làm thẩm mỹ móng tay, v.v. Những người nầy được ở lại cư trú tại Đức. Sau một ít năm kinh nghiệm, họ phát triển những ngành nghề nhỏ sang Tây Đức. Chính thức chính phủ Đức muốn đưa những công nhân hợp đồng trở về Việt Nam. Nếu ai sẵn sàng hồi hương được cung cấp 3.000.- Đức Mã để có vốn lập nghiệp tại Việt Nam. Mặc dù Đức và Việt Nam đã ký hợp đồng để thực hiện chương trình hồi hương nầy nhưng không thành công vì phía Việt Nam không thực sự muốn nhận công nhân hợp đồng trở về nước. Một số đã trở về Việt Nam nhưng một thời gian sau lại tìm đường quay lại Đức. Thêm vào con số nầy phải kể thêm những người lao động hợp đồng tại các nước Đông Âu khác sang xin tị nạn ở Đức. Vì thế số người Việt Nam ở Đức không giảm được bao nhiêu như dự trù của chính phủ Đức. Chính phủ Đức không áp dụng những biện pháp mạnh để giải quyết vấn đề nầy nên có người được ở lại theo diện „ Duldung „ (tacit permission) tức là họ được tạm trú miễn cưỡng“. Một số khác cư trú „ chui „ để chờ sau một thời gian xin hợp thức hóa.
 
Ly hương hay hội nhập?
 
Hội nhập xã hội qua ngôn ngữ và việc làm
 
Những người Việt Nam tị nạn ở Đức khi ra đi đã lấy một quyết định cơ bản: họ không chấp nhận chế độ cộng sản là chế độ mới tại Việt Nam. Họ đã quyết định từ giã quê hương để đi tìm tự do. Họ đã tìm được tự do  trên nước Đức. Họ đã chọn và chấp nhận nước Đức là quê hương thứ hai của họ. Dựa trên lựa chọn cơ bản nầy họ quyết định và cố gắng hội nhập vào xã hội Đức. Ngược lại, những công nhân hợp đồng họ biết rằng họ chỉ sống và làm việc tại Đức chỉ vài năm thôi rồi sẽ trở về quê huơng. Vì thế họ không có ý chí và không cố gắng hội nhập vào xã hội Đức hoặc học ngôn ngữ Đức. Ngoài ra, hội nhập còn là một vấn đề trình độ văn hóa. Những người Việt Nam tị nạn ở Đức đa số xuất thân từ những gia đình trung lưu, một phần thuộc giới trí thức từ quốc gia gốc. Những nhân công hợp đồng đa số xuất thân từ những làng quê miền Bắc Việt Nam với số vốn văn hóa thấp. Khả năng hội nhập văn hóa và ngôn ngữ của họ kém hơn. Hội nhập hay không hội nhập cũng  phần nào là kết quả của chính trị và hành chính hoàn toàn khác nhau giữa Tây Đức và Đông Đức. Ở Tây Đức khi thuyền nhân được nhập vào xứ  họ được phân tán ra nhiều tiểu bang và nhiều vùng cư trú khác nhau để tránh hiện tượng “sống biệt lập trong cù lao“ (Ghetto).  Hơn thế nữa các cơ quan thẩm quyền khuyến khích và tạo điều kiện cho người tị nạn học tiếng Đức. Họ được hướng dẫn để học hỏi và thích ứng với lối sống của người dân ở Đức. Ngược lại những nhân công Việt Nam tại Đông Đức không được cổ võ giao tiếp với người bản xứ. Họ sống từng nhóm trong những chung cư thường là xa trung tâm các thành phố. Nói tóm tắt: họ không có động lực và không có cơ hội để hội nhập vào xã hội nơi họ đang sống. Trình độ tiếng Đức của họ vì thế rất thấp.
 
Những năm đầu của thập niên 90 còn một số người Việt tại Đông Đức và Đông Bá Linh vì không đủ khả năng hoặc không thuận dịp nên họ vẫn thất nghiệp, không đủ sống nên lập băng đảng đàn áp người đồng hương. Hiện tượng xã hội đen (Mafia) của người Việt Nam trên xứ Đức đã một thời làm chấn động dư luận trong xứ của họ. Điển hình nhất là các tổ chức buôn lậu thuốc lá với những thanh toán bằng bạo lực trong cộng đồng người Việt. Công an Đức đã cần nhiều thời gian và biện pháp mới thanh toán được tình trạng nầy.
 
Hội nhập xã hội qua giáo dục
 
Yếu tố căn bản để hội nhập tốt và tích cực vào xã hội Đức là trình độ giáo dục của người Việt Nam. Vì thế tất cả những người Việt sống ở Đức, dù là tị nạn tại Tây Đức hay nhân công tại Đông Đức đều ước muốn cho con cháu mình thăng tiến trong xã hội nầy. Bằng mọi cách và mọi cố gắng họ tạo điều kiện để con cháu họ học giỏi và thành tài trong trường học. Từ nhiều năm nay báo chí Đức đăng tải nhiều bài về người Việt Nam ở Đức: người Việt Nam là nhóm người dân tộc hội nhập tốt nhất; người Việt Nam ít bị tai tiếng nhất; nhất là: học sinh Việt Nam học rất giỏi. Thống kê cho biết rằng: số học sinh gốc Việt được nhập học Gymnasium (trường trung học phổ thông lấy tú tài để được nhận vào đại học) lên đến 59% trong lúc đó học sinh Đức chỉ đến 43%. Như thế tỷ lệ nầy cao nhất so với tất cả các sắc tộc khác. Tỷ số các học sinh gốc Việt đậu tú tài cũng cao nhất. Kết quả nầy chứng minh rằng người Việt Nam đặt ưu tiên hàng đầu vào giáo dục nhà trường. Để đạt được kết quả nầy học sinh Việt Nam trong nhiều trường hợp đã bị sức ép rất nặng trong gia đình. Các em phải học nhiều, học cần cù mãi miết. Các em thiếu một phần tự do và phải hy sinh những thì giờ giải trí. Một số nhà nghiên cứu cho biết sắc tộc nào cũng có người thông minh nhiều người thông minh ít, học sinh giỏỉ và học sinh dở nhưng học sinh gốc Việt được động viên và ép buộc nhiều và nặng hơn học sinh các sắc tộc khác. Từ vài năm nay đã có hiện tượng học sinh Việt Nam xung khắc tâm thần (Stress); một số em đã cần chuyên gia giúp đỡ (social and psychologic counseling). Lý do nào cha mẹ Việt Nam ép nặng con cháu trong vấn đề học hành? Con cái tiến thân trong xã hội Đức qua bằng cấp cao học giỏi đó là hãnh diện cho gia đình.
Cái giá phải trả có khi quá đắt. Hiện tại, đã có một số ngày càng cao của những người Đức gốc Việt trong nhiều lĩnh vực: bác sĩ, nhân viên cao cấp trong các công ty lớn, giáo sư đại học, gầy dựng và quản lý xí nghiệp cở nhỏ và  trung v.v.
 
Hội nhập xã hội qua vấn đề an sinh
 
Vấn đề an sinh của tất cả người Việt Nam ở Đức đều được bảo đảm qua hệ thống an sinh xã hội của Cộng Hòa Liên Bang Đức. Ai có việc làm phải đóng thuế và bảo hiểm thất nghiệp, y tế tùy theo thu nhập của mình. Ai không có thu nhập thì được trợ cấp nhà cửa, sinh sống và y tế (bao gồm cả các phí tổn khám bệnh, thuốc men và khi nằm bệnh viện). Dĩ nhiên những trợ cấp nầy chỉ bảo đảm mức sống tối thiểu cho đối tượng. Chương trình trợ cấp nầy áp dụng cho tất cả người dân sống ở Đức nếu họ là người dân Đức hay chính thức được cư trú tại Đức như những người được chấp nhận là người tị nạn. Với trợ cấp tối thiểu dĩ nhiên người dân Đức sống rất chật vật; họ phải tiết kiệm tối đa mới sống qua ngày được. Người Việt ở Đức cũng như những người Á Châu khác thường thì họ sống an toàn với mức trợ cấp nầy. Có thể vì người Việt giỏi tổ chức kinh tế gia đình. Ngoài ra họ cũng được sự nâng đỡ của con cái họ. Con cái họ thuộc về thế hệ thứ hai hay thứ ba trong gia đình. Những thế hệ nầy đa số có chỗ đứng vững chắc hơn cha mẹ ông bà của mình trên lãnh vực xã hội, nghề nghiệp và kinh tế.
 
Hội nhập xã hội qua tôn giáo
 
Bài viết nầy chủ yếu để thông tin cho các cựu học sinh của trường Nguyễn Trường Tộ tại Vĩnh Long. Trường nầy là một trường Trung học Tư thục công giáo do Đức giám mục Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang sáng lập năm 1952. Vì thế tác giả xin trình bày thêm vài nét của người Việt Nam công giáo tại Đức để thông tin cho độc giả. Cộng Hòa Liên bang Đức là một quốc gia tự do. Tự do và nhân quyền của người công dân được tôn trọng tối đa, trong đó có tự do tôn giáo. Tự do tôn giáo được hiến pháp bảo đảm, chỉ trừ những trường hợp quá khích chống lại hay ở ngoài vòng pháp luật của nhà nước. Những người công giáo Việt Nam ở Đức như thế hoàn toàn được tuyên xưng và hành đạo tự do theo đức tin của mình trên toàn lãnh thổ nước Đức. Hiện nay có 15 000 người Việt Nam ở Đức theo đạo công giáo. Như đã viết ở trên, người Việt Nam ở Đức không sống tập trung tại những thành phố hay những vùng nào nhất định. Họ sống rải rác trong nhiều tiểu bang khác nhau. Trường hợp người công giáo Việt Nam cũng hoàn toàn như thế. Tuân theo giáo luật và hành chánh của Giáo hội công giáo thì người công giáo trực thuộc về giáo phận nơi mình cư trú. Chính những giáo phận Đức chọn và đặt Linh Mục để đảm trách việc mục vụ cho người giáo dân. Người công giáo Việt Nam tại Đức sống trong trường hợp đặc biệt. Mặc dù họ trực thuộc vào giáo xứ Đức nơi họ ở nhưng các giáo phận cũng bổ nhiệm Linh Mục người Việt làm linh hướng cho giáo dân Việt Nam. Hiện nay tại Đức có 32 Linh Mục gốc Việt làm việc tông đồ trong nhiều giáo phận công giáo khác nhau. Gần hết các Linh Mục nầy đã được đào tạo và nhận chức tại Đức. Chỉ có một số nhỏ được bổ nhiệm công tác mục vụ cho người Việt Nam. Mỗi linh hướng có trách nhiệm cho giáo dân Việt Nam từ vài giáo phận khác nhau. Các cộng đoàn được tổ chức theo vùng.
 
So với giáo dân Đức, người công giáo Việt Nam thực hành đạo một cách sống động và đông đủ hơn, đi nhà thờ rước lễ thường xuyên hơn. Các Giám Mục Đức ý thức và không kém khen ngợi cộng đồng công giáo Việt Nam là gương sáng cho giáo dân Đức. Đều đều từ 37 năm nay mỗi năm cộng đồng công giáo tổ chức một Đại Hội Công giáo toàn quốc. Đại hội là một cơ hội cho 2000 đến 3000 người công giáo hội ngộ, học hành, trao đổi giáo lý và thực hành phụng vụ trong một khuôn khổ đặc biệt. Cũng so với giáo dân Đức, người công giáo Việt Nam hay tổ chức lễ lạc linh đình và hoành tráng bên ngoài như ở tại Việt Nam. Ngoài ra, phải kể đến một số người (cho đến nay chưa có thống kê) công giáo hội nhập vào những giáo xứ Đức nơi họ ở. Một câu hỏi sẽ được đặt ra: người công giáo Việt Nam tại Đức trong tương lai có còn cần một cộng đoàn công giáo Việt Nam riêng lẻ cho mình hay không? Hay là những thế hệ sau sẽ hoàn toàn hội nhập vào đời sống đức tin trong giáo xứ nơi họ sống?
 
Bổ túc
 
Để độc giả có cái nhìn đầy đủ hơn về người Việt Nam ở Đức tác giả xin bổ túc như sau. Cộng Hòa Liên Bang Đức và Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam năm 1990 đã ký Hợp Đồng Trao Đổi Văn Hóa giữa hai quốc gia. Theo chương trình nầy, nước Đức ủng hộ và chấp nhận đào tạo sinh viên Việt Nam tại các trường đại học và cao đẳng của Đức. Hiện nay có 4.600 sinh viên đang theo học tại nhiều trường đại học Đức. Ngoài ra, từ nhiều năm nay nước Đức phải giải quyết một vấn đề khó khăn và trầm trọng: người già ngày càng tăng, người trẻ ngày càng giảm. Vì thế cả nước thiếu rất nhiều nhân viên chăm sóc người già người bệnh trong các dưỡng lão viện. Chính phủ Đức bắt buộc phải tìm và động viên những chuyên gia nầy từ ngoại quốc trong đó có Việt Nam. Năm 2013 đã có 100 người Việt Nam sang Đức để được đào tạo trong ngành chăm sóc người già. Sau khóa đào tạo, họ sẽ ở lại một vài năm để phục vụ trong những dưỡng lão viện tại đây.

 

Như vậy trong tương lai có thể số người Việt Nam trong diện nầy cũng sẽ tăng lên.
 
Chú thích: Bài trên đây không đề cập đến các vấn đề hội nhập văn hóa khác, thí dụ như sự khác biệt và xung khắc giữa các thế hệ khác nhau trong gia đình gốc Việt hoặc giữa hai văn hóa Đức và Việt Nam.
*
Đức quốc, ngày 30.04.2014
Vũ Tứ Hòa